A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt phim truyền thông về hoạt động của đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 14/5, Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, Trung tâm vừa ra mắt phim truyền thông thứ 57, được sản xuất với sự hỗ trợ từ Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Humane Society International Australia tài trợ.

Phim truyền thông này khuyến khích cộng đồng bảo vệ động vật hoang dã bằng cách thông báo các vi phạm về động vật hoang dã tới Đường dây nóng miễn phí 1800-1522 của Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên.

Nội dung chính của phim mô tả một ngày làm việc tại Phòng Bảo vệ động vật hoang dã của Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên, nơi các cán bộ tiếp nhận thông tin dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã từ người dân trên khắp cả nước và sau đó chuyển thông tin tới các cơ quan chức năng có liên quan. Không khí nhộn nhịp và bận rộn góp phần thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ giữa Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên với các cơ quan thực thi pháp luật trong nỗ lực chung nhằm xử lý vi phạm và thu giữ động vật hoang dã.

Cảnh cuối phim là niềm vui của các cán bộ Phòng bảo vệ động vật hoang dã khi được thông báo về một vụ bắt giữ thành công đối tượng vi phạm về động vật hoang dã cùng tang vật và lời kêu gọi cộng đồng tiếp tục thông báo các dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã tới Đường dây nóng miễn phí 1800-1522.

Trong gần 20 năm hoạt động, Phòng Bảo vệ động vật hoang dã của Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận thấy những thay đổi đáng kể trong nhận thức của cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên tiếp nhận 9 vụ việc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến động vật hoang dã do người dân thông báo. Chỉ riêng năm 2023, Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên đã ghi nhận 2.199 thông báo vi phạm từ người dân, góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng giải cứu 2.514 cá thể động vật hoang dã.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc, Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Cuộc chiến với hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật chỉ có thể thành công nếu có sự ủng hộ và tham gia tích cực của cộng đồng. Cùng những thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về bảo vệ động vật hoang dã, Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên mong muốn sẽ ngày càng có thêm nhiều người dân tham gia vào các nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.”

Bà Michelle Owen, Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ động vật hoang dã Nguy cấp chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ khởi xướng nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã hơn nữa trong những năm tới. Chúng tôi kêu gọi ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại Việt Nam. Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều đó là thông báo dấu hiệu vi phạm tới Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522”.

Hiện phim đã được phát sóng trên 54 Đài truyền hình địa phương trên cả nước. Trong thời gian tới, phim sẽ được phủ sóng rộng rãi trên các trang mạng xã hội của Trung Tâm Giáo dục Thiên nhiên và đối tác./.

PV


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Điệp
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm