A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ sĩ, KOLs Việt vi phạm pháp luật sẽ bị hạn chế phát sóng

Từ tháng 10/2023, nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng (KOLs) vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: phát sóng, biểu diễn, quảng cáo...

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua Quyết định 512 về việc cập nhật Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 – 2025. 

Theo đó, từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người có tầm ảnh hưởng (KOLs - Key Opinions Leaders) vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: phát sóng, biểu diễn, quảng cáo.

Nghệ sĩ, KOLs Việt vi phạm pháp luật sẽ bị hạn chế phát sóng - Ảnh 1.

Một tiktoker từng bị lên án vì làm video "bẩn", miệt thị người nghèo - Ảnh: chụp màn hình

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: các biện pháp "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm diễn" nhằm từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ. Trước mắt, do chưa có quy định pháp luật nên sẽ sử dụng phương thức "khuyến nghị" hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

Ngay khi thông tin về chế tài này được phổ biến, cư dân mạng nhanh chóng hưởng ứng và đồng tình. Nhiều người cho rằng, việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, với nhiều trường hợp có dấu hiệu của bệnh "ngáo quyền lực" hoặc có những hành vi thiếu chuẩn mực, cần cấm hẳn, hoặc xóa kênh với các KOLs... 

Trước đó, quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được ban hành nhưng không hiệu quả vì không có chế tài xử lý. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật hiện hành chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu. Ví dụ như mức phạt với mỗi hành vi vi phạm liên quan việc đưa tin sai sự thật chỉ từ 5-10 triệu đồng, trong khi mức phạt vi phạm về quảng cáo chỉ đến 80 triệu đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm