A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc đua hút ca sĩ ở Đông Nam Á

Thủ tướng Srettha Thavisin tuyên bố lên kế hoạch triển khai các biện pháp để thu hút giới nghệ sĩ toàn cầu tới Thái Lan nhằm thúc đẩy du lịch.

 
Minh họa/INT
Minh họa/INT
 

Ngày 22/2, trong cuộc họp chiến lược về phát triển kinh tế Thái Lan, Thủ tướng Srettha Thavisin tuyên bố lên kế hoạch triển khai các biện pháp để thu hút giới nghệ sĩ toàn cầu tới Thái Lan nhằm thúc đẩy du lịch.

Đây không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực có động thái này mà hai nước láng giếng Singapore và Indonesia cũng đang có chiến dịch tương tự, nhằm phục hồi ngành công nghiệp không khói sau một thời gian dài suy thoái do đại dịch Covid-19. Thủ tướng Thái Lan kỳ vọng việc thu hút các ngôi sao quốc tế tới biểu diễn sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng của ngành du lịch nước này trong 4 năm tới.

Trong bài phát biểu chiến lược của mình, Thủ tướng Thái Lan đã nhắc đến bài học và hiệu quả của Singapore trong việc nắm độc quyền khu vực Đông Nam Á về tổ chức buổi hòa nhạc “The Eras Tour” của ca sĩ người Mỹ Taylor Swift vào tháng 3 tới. Ông định hướng Thái Lan tăng cường tổ chức các sự kiện tương tự và nước này sẽ tạo mọi điều kiện để các ngôi sao hạng A thế giới đến Thái Lan hoạt động.

Trong khi đó, quốc gia đi đầu Đông Nam Á trong việc tranh thủ hiệu ứng của các ngôi sao thế giới để phát triển kinh tế là Singapore, nước đã quyết định tài trợ 2 - 3 triệu USD cho mỗi đêm biểu diễn của Taylor Swift. Đây là lý do chính khiến ngôi sao người Mỹ “chốt” thực hiện 6 buổi biểu diễn tại Singapore trong tháng tới và tất cả đều đã bán hết sạch vé. Tổng cộng Chính phủ Singapore đã tài trợ từ 12 - 18 triệu USD cho sự kiện biểu diễn này để độc quyền khai thác Taylor Swift trong khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Srettha trong bài phát biểu tại sự kiện “Tầm nhìn Thái Lan” đã liên tục thể hiện sự tiếc nuối và cho biết nếu ông biết trước về “chiêu” tài trợ nói trên thì ông đã tìm mọi cách đưa “The Eras Tour” về Thái Lan. Với xuất thân là doanh nhân ông nhìn rõ những giá trị phát triển kinh tế mà những sự kiện biểu diễn của các ngôi sao hàng đầu thế giới có thể mang lại.

Trong các biện pháp được nhắc tới để Thái Lan thu hút các ngôi sao quốc tế bao gồm việc cung cấp miễn thị thực nhập cảnh xem biểu diễn, cho phép uống rượu tại các buổi hòa nhạc và điều chỉnh hoạt động của các điểm giải trí cũng như kéo dài thời gian bán thức uống có cồn tại nơi công cộng.

Tương tự như Thái Lan, quốc gia đông dân nhất khu vực là Indonesia cũng đang đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích tổ chức các sự kiện âm nhạc, thể thao và văn hóa quy mô thế giới để thu hút du khách quốc tế.

Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiga Salahuddin Uno thậm chí còn đề cập đến khái niệm “Swifttonomics” (Nền kinh tế Taylor Swift) như một trong những biện pháp để phục hồi ngành du lịch nước này.

Quan chức Indonesia cũng tỏ ra tiếc nuối khi nước này chậm chân trước Singapore trong việc thu hút ca sĩ người Mỹ. Nước này đã thành lập một quỹ du lịch có trị giá 64 triệu USD để tài trợ cho các sự kiện quốc tế như Singapore đã thực hiện trong việc có được chữ ký của Taylor Swift.

Indonesia cũng không kém cạnh Thái Lan khi lên kế hoạch miễn thị thực cho nhiều quốc tịch hơn và đơn giản hóa giấy phép biểu diễn cho nghệ sĩ nước ngoài.

Trong bối cảnh các nước Đông Nam Á vẫn chưa thể phục hồi ngành du lịch như trước dịch, mọi biện pháp để thúc đẩy du khách quốc tế đến nước mình đang được các nước thúc đẩy và âm thầm tạo ra một cuộc chạy đua trong mọi chiến dịch, trong đó có các buổi biểu diễn quốc tế của sao thế giới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm