A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình âm nhạc Jazz quốc tế lần đầu sẽ diễn ra ở Nha Trang

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin: Chương trình âm nhạc Jazz quốc tế lần đầu tiên (The 1st International Jazz Festival) sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5/2024 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Sự kiện do Bộ phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Đây là hoạt động văn hóa biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ban nhạc nổi tiếng trong nước và quốc tế ở thể loại âm nhạc Jazz. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo ra sự kiện, điểm nhấn nhằm quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam. Ban Tổ chức mong muốn hướng chương trình này trở thành hoạt động thường niên, góp phần thu hút du khách trong nước, quốc tế đến nước ta.

Thông quan chương trình, Ban tổ chức giới thiệu tới khán giả, du khách về sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn của Jazz trên thế giới và dòng chảy của loại hình âm nhạc này tại Việt Nam.

Các hoạt động âm nhạc lần đầu tiên sẽ hướng đến chinh phục khán giả đại chúng, làm hài lòng giới chuyên môn bởi sự kết hợp mới mẻ giữa các nghệ sỹ trong nước và quốc tế, đa dạng về các thể loại.

Chương trình âm nhạc Jazz lần đầu tiên sẽ là hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc thường niên với quy mô quốc tế tại thành phố biển Nha Trang, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo điểm đến du lịch về văn hóa, nghệ thuật âm nhạc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị chương trình cần phong phú, đa dạng với nhiều loại hình biểu diễn, đặc biệt thể hiện được sự khác biệt và quy mô quốc tế. Công tác tổ chức đảm bảo trang trọng, hiệu quả, an toàn, có tính lan tỏa, thu hút được sự tham gia của người dân thành phố Nha Trang, quan tâm của du khách trong nước, quốc tế. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, gắn với các hoạt động quảng bá giới thiệu du lịch Nha Trang, thu hút khách du lịch, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh Khánh Hòa.

Các hoạt động trong chương trình sẽ diễn ra tại sân khấu chính ở Quảng trường 2/4 (đường Trần Phú, thành phố Nha Trang) và sân khấu nhỏ tại Sân bóng Thanh niên (đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên), thành phố Nha Trang...

Theo các nhà nghiên cứu: Nhạc Jazz bắt nguồn từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ, kết hợp với văn hóa bản địa với những nhạc cụ châu Âu những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ban đầu, Jazz được xem là sự pha trộn giữa nhạc Blues và Ragtime. Dần dà, Jazz phát triển thành một thể loại độc lập, đặc biệt có sự đổi mới không ngừng. Suốt 100 năm, các nghệ sỹ luôn nỗ lực đổi mới Jazz không chỉ ở kỹ thuật, còn kết hợp với nhiều chất liệu âm nhạc khác (Rock, Funk, World Music).

Thông thường nhắc đến nhạc Jazz, không thể thiếu các nhạc cụ như piano, kèn trumpet, contrabass (đại vĩ cầm) và trống. Các band nhạc Jazz thường thấy sẽ thêm các nhạc cụ như guitar hoặc kèn saxophone…, nhưng có thể nói rằng nhạc cụ nào cũng đều có thể phối Jazz...

Ở Việt Nam, nhắc đến Jazz, người yêu nhạc sẽ nhớ ngay đến Nghệ sỹ Ưu tú Quyền Văn Minh, một trong những giảng viên đầu tiên của bộ môn saxophone tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ông là một nhạc sỹ Jazz ưu tú, được mệnh danh là “bố già của Jazz Việt”. /.

Thanh Giang


Tác giả: Hà Thị Thanh Giang
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm