A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 bí quyết để “giàu bền vững” được người Nhật áp dụng đời đời không đổi

Đối với người Nhật, cách kiếm tiền nhanh nhất và bền vững nhất đó chính là dựa vào năng lực của bản thân.

Làm giàu từ trí thông minh, sự sáng tạo và con mắt nghệ thuật

Người Nhật được biết đến với sự thông minh và sáng tạo trong cả đời sống lẫn nghệ thuật. Những ý tưởng độc đáo do họ nghĩ ra thường được nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn, mang lại nhiều giá trị kinh tế và nhân văn.

Không ngừng sáng tạo, với tinh thần dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đổi mới đã giúp họ làm ra những sản phẩm đầy chất lượng, được hàng triệu khách hàng trên thế giới yêu thích và tin dùng. Nhờ đó, họ có thể thu về cho mình những khoản lợi khổng lồ.

Ngay cả trong lĩnh vực nghệ thuật, người Nhật cũng thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chỉ và con mắt tinh tường của mình để trân trọng những tác phẩm xuất sắc. Đây cũng là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật nhờ tận dụng những lợi thế và điểm mạnh của mình.

5 bí quyết để “giàu bền vững” được người Nhật áp dụng đời đời không đổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền

Người Nhật có ý thức về tài chính từ khi còn rất sớm. Từ người trẻ là lao động chính của quốc gia cho tới người già đã nghỉ hưu, họ luôn giữ tinh thần kinh doanh đầu tư và làm việc.

Những người am hiểu về tài chính thường tham gia đầu tư chứng khoán, hoặc đổ vốn vào các hạng mục kêu gọi đầu tư từ khá sớm. Ngoài ra, họ cũng chú trọng tạo dựng nền tảng kiến thức về tiền bạc cho con cháu của mình. Như vậy, mỗi người đều có thể tự kiếm tiền làm giàu bằng năng lực của bản thân, thay vì chỉ biết trông chờ một khối lượng tài sản thừa kế.

Luôn chăm chỉ làm việc, kể cả đến tuổi nghỉ hưu

Người Nhật Bản gọi bí quyết khiến họ luôn có động lực để làm việc chăm chỉ cho đến khi về già là “ikigai”, có nghĩa niềm hạnh phúc khi thức dậy mỗi ngày được làm điều có ích cho xã hội.

Do đó, rất nhiều người không thích việc phải về hưu. Kể cả hết độ tuổi lao động, họ vẫn cảm thấy mình còn nghĩa vụ truyền đạt kinh nghiệm sống tới người trẻ hơn. Nếu không làm việc, họ cũng tham gia phục vụ cộng đồng để thấy cuộc đời của họ thêm ý nghĩa hơn.

Với sự nỗ lực bền bỉ và kiên trì phấn đấu, sẵn sàng đương đầu với thách thức trong cả một quá trình dài, không khó hiểu tại sao họ có thể đạt được mục tiêu của mình. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ như vậy.

Trẻ em Nhật đã được người lớn dạy dỗ về sự chăm chỉ, tính kiên trì và không bỏ cuộc ngay từ nhỏ. Đức tính này sẽ theo họ suốt cuộc đời, giúp họ giữ vững tinh thần lao động không ngừng. Ngay cả khi đã giàu có, họ cũng ít khi khoe khoang hay thể hiện mà vẫn âm thầm nỗ lực hơn nữa.

Chán ghét sự lãng phí, từ tiền bạc cho tới thời gian

Một trong những nét đặc trưng của người Nhật là tiêu dùng hợp lý. Họ không quá mức ki bo, kẹt xỉn nhưng cũng không lãng phí tiền bạc. Văn hóa tiết kiệm cũng là một phần trong cuộc sống của mỗi người.

5 bí quyết để “giàu bền vững” được người Nhật áp dụng đời đời không đổi - Ảnh 2.

 

Một trong số những phương pháp quản lý tài chính, tiết kiệm tiền nổi tiếng của người Nhật đó là phương pháp Kakeibo: Ghi lại tất cả các hoạt động tài chính của bản thân một cách có tổ chức sẽ giúp ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu. Nhờ đó, họ sẽ nắm rõ tình trạng chi tiêu của bản thân, nhận thức những khoản chi tiêu thiếu hợp lý để cắt giảm dần, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Thông thường, những gia đình có điều kiện tại Nhật vẫn giữ thói quen sinh sống trong ngôi nhà truyền thống bình thường, sử dụng những hãng xe bình thường. Họ không cần sử dụng biệt thự, hàng hiệu hay xe sang để tôn lên giá trị của bản thân.

Đồng thời, văn hóa tiết kiệm cũng giúp người Nhật chế tạo ra các sản phẩm có độ bền cao, sử dụng được lâu dài. Do đó, họ thường xuyên tái chế đồ vật, góp phần tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế được lượng rác thải ra môi trường.

Tinh thần không lãng phí cũng được thể hiện trong việc quản lý thời gian, điển hình là họ luôn tận dụng mọi khoảnh khắc trong ngày. Thời gian rảnh, nhiều người có thói quen luôn tranh thủ đọc sách hoặc học thêm một kiến thức nào đó để cải thiện năng lực bản thân. Đối với người Nhật, cách kiếm tiền nhanh nhất và bền vững nhất đó chính là năng lực của bản thân.

Đầu tư cho thế hệ trẻ là cách “làm giàu” bền vững nhất

Việc giáo dục cho thế hệ tương lai rất được chú trọng tại Nhật Bản. Hầu hết trẻ em Nhật đều được bố mẹ dạy về những vấn đề tài chính cá nhân để chúng có tinh thần tự lập, vươn lên bằng chính năng lực của mình.

Việc vừa học vừa làm thêm đã trở thành một trong những thói quen của thanh thiếu niên Nhật. Đây là cách để họ ý thức được tầm quan trọng của lao động, đồng thời trân trọng đồng tiền đã vất vả làm ra.

5 bí quyết để “giàu bền vững” được người Nhật áp dụng đời đời không đổi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Người trẻ tại Nhật cũng được tạo điều kiện để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trải nghiệm xã hội. Vì vậy, cha mẹ sẽ không lo sợ thế hệ con cháu không thể tự nuôi sống bản thân.

Đây cũng là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật bằng cách đầu tư vào tương lai, đầu tư vào thế hệ trẻ của đất nước.

(*Theo Medium, bytuong)

https://cafef.vn/5-bi-quyet-de-giau-ben-vung-duoc-nguoi-nhat-ap-dung-doi-doi-khong-doi-20220608100514192.chn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm