A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng công nghệ trong cải cách hành chính ở một huyện miền núi

Là một huyện miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng lộ trình phát triển hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Thái Hoàng Vũ cho biết: Trong năm 2023, cơ quan hành chính các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đã tạo lập, theo dõi được toàn bộ quá trình tiếp nhận và giải quyết đối với hơn 15.000 hồ sơ điện tử cho các tổ chức và cá nhân. Từ kết quả đáng ghi nhận này, năm 2024, huyện đã ban hành bộ thủ tục gồm 70 nội dung, đầu việc, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân hướng tới mục tiêu nhanh gọn, chính xác, đúng quy định của pháp luật và tạo sự hài lòng cho người dân.

Để đạt mục tiêu trên, ngoài việc tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, huyện Bắc Trà My còn bố trí đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ chuyên môn làm việc tại bộ phận một cửa từ huyện đến xã, thị trấn để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định, tiết kiệm được thời gian đi lại cho tổ chức và cá nhân. Những cố gắng này đã được tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước đến Bắc Trà My làm ăn đánh giá cao.

Xã Trà Sơn là một trong những địa phương đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính ở huyện Bắc Trà My. Ông Lê Văn Duy, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đã được địa phương áp dụng từ hơn 2 năm qua. Hiện, các phần mềm này được xã tiếp cận sâu rộng và từng bước triển khai rộng rãi trong nhân dân.

Đối với người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số, từ chỗ quá xa lạ với công nghệ, đến nay các công việc trong đời sống, từ việc làm giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, giấy ủy quyền mua bán, phân chia tài sản, làm thủ tục thừa kế, chuyển quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận người có công đến thủ tục lao động có thời hạn ở nước ngoài, đều được người dân đem đến trình bày với bộ phận một cửa. Tại đây, chúng tôi tiếp nhận, phân loại, hẹn ngày nhận lại hồ sơ với người dân, rồi thực hiện các bước chuyên môn, trình cấp có thẩm quyền giải quyết một cách kịp thời, chính xác, đúng quy định của pháp luật, người dân phấn khởi vô cùng, ông Lê Văn Duy chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Trang cho biết, lúc mới bắt đầu ứng dụng quy trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào cải cách hành chính, địa phương không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, bộ phận một cửa của Trà Sơn đã hoàn toàn làm chủ quy trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ đảm bảo cho nhân dân, không để người dân đi lại nhiều lần, gây phiền hà. Ngoài việc tiếp nhận và giải quyết dứt điểm những công việc trong phạm vi thẩm quyền, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trên, thông qua phần mềm được cài đặt sẵn, địa phương chuyển lên cấp trên giải quyết kịp thời, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân.

Ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng nền hành chính hiện đại là khâu đột phá đang được huyện Bắc Trà My thực hiện. Đây là huyện dẫn đầu cụm thi đua miền núi tỉnh Quảng Nam về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trong năm 2023. Hiện nay, hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet đã phủ sóng đến hơn 97% thôn trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Mô hình Tổ công nghệ cộng đồng đã được triển khai để phục vụ chỉ đạo chuyển đổi số được tốt hơn, để công tác cải cách thủ tục hành chính mang lại hiệu quả thiết thực với người dân.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Thái Hoàng Vũ cho biết: Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, đến nay huyện đã đầu tư nguồn kinh phí thích đáng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó chủ yếu là trung tâm điều hành IOC, Bắc Trà My Smart cũng như hệ thống camera an ninh trên địa bàn huyện. Nền tảng hạ tầng này cộng với việc đầu tư về nguồn lực con người đã từng bước giúp huyện quản lý đồng bộ các lĩnh vực an ninh, kinh tế - xã hội, quốc phòng và công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện một cách hiệu quả.

Liên tiếp trong 2 năm 2022 và 2023 Bắc Trà My đứng vị trí thứ nhất trong 18 huyện, thành phố về cải cách hành chính, năm 2022 đứng nhất toàn tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện, hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet được phủ sóng đến 97% thôn, tổ dân cư trên địa bàn huyện. Bắc Trà My cũng là huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành thông minh IOC.

Thông qua nền tảng công nghệ số, Trung tâm Điều hành thông minh IOC huyện Bắc Trà My là nơi thu thập, tổng hợp thông tin của huyện trên tất cả lĩnh vực, giúp lãnh đạo huyện chỉ đạo, điều hành hoạt động một cách thông suốt, trôi chảy. Cùng với Trung tâm Điều hành thông minh IOC, trong năm 2024, huyện Bắc Trà My đẩy mạnh hoạt động của mô hình tổ công nghệ cộng đồng tại cơ sở để phục vụ chỉ đạo chuyển đổi số được tốt hơn. Tổ công nghệ cộng đồng còn là cơ sở để công tác cải cách hành chính đi vào cuộc sống và đến với người dân được sâu hơn, thiết thực hơn.

Với nền tảng hiện có, huyện Bắc Trà My phấn đấu trong năm nay, có trên 65% hồ sơ công việc tại cấp xã, trên 85% hồ sơ công việc cấp huyện được xử lý trên môi trường mạng. Trên 80% cán bộ công chức, viên chức sử dụng tài khoản công vụ. 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến và được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My chia sẻ ./.

Đoàn Hữu Trung


Tác giả: Đoàn Hữu Trung
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm