A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kênh ở Venice cạn kiệt, Italy đối mặt với đợt hạn hán mới

Theo các nhà khoa học và nhiều nhóm môi trường, thời tiết khô hạn trong nhiều tuần mùa đông đã làm dấy lên lo ngại rằng Italy có thể phải đối mặt với một đợt hạn hán khác.

Đợt hạn hán trên diễn ra sau khi Italy ban bố tình trạng khẩn cấp vào mùa hè năm 2022, với việc dãy núi Alps chỉ nhận được lượng tuyết rơi chưa bằng một nửa so với thông thường.

Cảnh báo được đưa ra khi Venice, nơi lũ lụt thường là mối quan tâm hàng đầu, phải đối mặt với tình trạng thủy triều xuống thấp bất thường khiến thuyền gondola (loại thuyền truyền thống của thành phố Venice), taxi nước và xe cứu thương không thể di chuyển qua một số con kênh nổi tiếng của thành phố này.

Các vấn đề ở Venice được cho là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như thiếu mưa, hệ thống áp suất cao, trăng tròn và các dòng hải lưu.

Các sông và hồ của Italy đang bị thiếu nước trầm trọng, nhóm môi trường Legambiente cho biết hôm 20/2, trong đó chú ý tập trung vào khu vực miền Bắc nước này.

Po, con sông dài nhất của Italy chạy từ dãy núi Alps ở vùng Tây Bắc đến biển Adriatic, có lượng nước ít hơn 61% so với bình thường vào thời điểm này hàng năm.

Kênh ở Venice cạn kiệt, Italy đối mặt với đợt hạn hán mới - Ảnh 1.

Kênh đào ở Venice cạn đáy. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 7/2022, Italy đã phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua và ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực xung quanh sông Po, nơi chiếm khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của cả nước.

Chuyên gia khí hậu Massimiliano Pasqui từ Viện Nghiên cứu khoa học Italy (CNR) được nhật báo Corriere della Sera trích dẫn: "Chúng ta đang ở trong tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng kể từ mùa đông năm 2020 - 2021. Chúng ta cần phục hồi với lượng mưa 500 mm ở các khu vực Tây Bắc, chúng ta cần tới 50 ngày mưa".

Mực nước hồ Garda ở miền Bắc Italy đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khiến người dân có thể đến hòn đảo nhỏ San Biagio trên hồ thông qua một con đường lộ thiên.

Các dự báo thời tiết mới nhất đã thông báo về sự xuất hiện của mưa và tuyết rất cần thiết ở dãy Alps trong những ngày tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm