A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xác định nguyên nhân bụi trắng bất thường tại TP. Tuyên Quang

Sự việc được phát hiện vào tối 12/9 khi bụi trắng bất ngờ xuất hiện phủ kín vật dụng và quần áo của người dân tại một số phường của TP. Tuyên Quang.

Xác định nguyên nhân bụi trắng bất thường tại TP. Tuyên Quang
Bụi trắng phủ kín kính ô tô của người dân TP. Tuyên Quang tối 12/9

Theo đó, hiện tượng bụi xuất hiện phủ trắng cây cối, vật dụng và các phương tiện để ngoài trời được người dân ghi nhận vào khoảng hơn 18h ngày 12/9. Những nơi xuất hiện nhiều nhất chủ yếu tại phường Tân Hà và Minh Xuân của TP. Tuyên Quang.

Một người dân tại tổ 7, phường Minh Xuân cho biết, sau khi đi làm về anh đỗ xe trước cửa nhà, đến chập tối thì phát hiện kính lái đã bị phủ kín bởi một lớp bụi trắng. Ngoài ra bụi cũng có thể nhìn thấy được trên các cành cây và nền sân.

Quần áo của người đi đường bị phủ trắng bởi bụi xi măng.
Quần áo của người đi đường bị phủ trắng bởi bụi xi măng

Trong khi đó, nhiều người di chuyển trên đường vào thời điểm trên tá hoả phát hiện lượng bụi dày đặc trong không khí. Quần áo thì bị một lớp bụi trắng bao phủ. Người dân cho rằng hiện tượng bụi trên xuất phát từ Nhà máy xi măng Tân Quang (xã Tràng Đà, TP. Tuyên Quang).

Chiều 13.9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Dự - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang xác nhận, việc phát tán bụi trắng nói trên là do sự cố trong quá trình vận hành của nhà máy gây ra.

Theo ông Dự, sự cố xảy ra vào lúc 18h4 ngày 12/9, khi quạt gió chính của lò nung dừng đột ngột, kết hợp mất áp trong hệ thống tháp trao đổi nhiệt gây sập liệu tại đuôi lò nung. Việc này khiến bột liệu phì ra khu vực đầu và đuôi lò nung trong thời gian ngắn, bụi phát tán ra môi trường.

Nhà máy xi măng Tân Quang (Công ty CP Xi măng Tân Quang - VVMI).
Nhà máy xi măng Tân Quang (Công ty CP Xi măng Tân Quang - VVMI)

Phát hiện sự việc, công ty đã cho dừng cấp liệu lò nung và các thiết bị liên quan để xác định nguyên nhân. Đồng thời báo cáo sự việc tới các cơ quan chức năng của tỉnh Tuyên Quang.

Ông dự thông tin thêm: "Đây là lần đầu tiên bị sự cố kỹ thuật này, nguyên nhân được xác định ra lỗi hệ thống điện. Đến 5h ngày 13/9 việc cấp liệu cho lò nung được tiến hành trở lại".

Được biết, trong ngày 13/9, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Tuyên Quang) và Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang) đã có cuộc làm việc với phía Công ty CP Xi măng Tân Quang để làm rõ sự việc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm