A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc ra luật bảo vệ sông Hoàng Hà

Cuối tuần qua, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã thông qua luật bảo vệ sinh thái và tài nguyên nước quanh con sông dài thứ hai của đất nước, khi các nhà chức trách có kế hoạch giảm thiểu tác động của suy thoái môi trường và rủi ro do biến đổi khí hậu.

Luật Bảo vệ sông Hoàng Hà nhấn mạnh giới hạn lượng nước ngầm có thể rút khỏi lưu vực, lưu ý rằng các thị trấn nhỏ, với quy mô dân số không vượt quá 150.000 người, trong lưu vực không được vượt quá giới hạn rút nước ngầm do chính phủ phân bổ. Tuy nhiên, luật không chỉ rõ những giới hạn và yêu cầu đó là gì.

Luật mới, có hiệu lực từ ngày 1/4 năm 2023, nhằm giải quyết việc sử dụng nước ngầm, từ lâu đã là một trong những nguyên nhân chính gây mất nước và hủy hoại môi trường dọc theo lưu vực sông Hoàng Hà.

Trong khi mực nước rút trên dòng chính của sông Hoàng Hà là nguyên nhân gây lo ngại kể từ những năm 1970, hoạt động sản xuất gia tăng và sự bùng nổ kinh tế đã càng làm vấn đề này thêm trầm trọng, nổi bật nhất là vào những năm 1990.

Sông Hoàng Hà, chảy từ tỉnh Thanh Hải ở phía tây bắc Trung Quốc đến tỉnh Sơn Đông ở phía đông, là nguồn cung cấp nước cho hơn 50 thành phố và là nguồn cung cấp nước tưới cho 15% diện tích đất nông nghiệp của nước này.

Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch phân bổ nguồn nước sông Hoàng Hà cụ thể vào năm 1987 để giải quyết vấn đề thiếu nước. Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường lưu ý rằng chính sách này không đề cập đến việc quản lý sử dụng nước ngầm, nguyên nhân gây ra suy thoái môi trường và sinh thái.

Luật về sông Hoàng Hà được đưa ra 2 năm sau khi Trung Quốc thông qua Luật bảo vệ sông Dương Tử (sông Trường Giang) nhằm bảo vệ con sông này khỏi tình trạng ô nhiễm và đánh bắt cá trái phép.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm