A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết kiệm điện, hành động nhỏ để tạo ra thay đổi lớn

Không khó để hình thành thói quen tốt, chỉ cần thay đổi ý thức, thay đổi từ hành động nhỏ sẽ góp sức trong tiết kiệm điện, qua đó chung tay bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” là một trong những hoạt động của chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” cho các tỉnh/thành phố miền Tây Nam bộ do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào sáng 22/3 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu.

Chương trình thu hút gần 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí, lãnh đạo các Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các công ty điện lực khu vực Tây Nam bộ thuộc EVNSPC, doanh nghiệp và người tiêu dùng tại tỉnh Bạc Liêu.

ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, điện là một nguồn năng lượng quan trọng, là mặt hàng đặc biệt, cung - cầu giữa sản xuất và tiêu dùng luôn cân bằng tại mọi thời điểm; gần như không thể lưu trữ với chi phí thấp.

Điện tác động đến mọi đối tượng và toàn bộ nền kinh tế. Tiết kiệm điện là mục tiêu chiến lược của mỗi quốc gia, bởi nhu cầu điện ngày càng tăng, nhưng tài nguyên cho sản xuất điện lại không phải là vô tận. Rất nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines... đều áp dụng nhiều biện pháp đánh vào kinh tế thông qua giá, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Việt Nam, cũng không ngoại lệ, điện đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế quốc dân. Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cung cầu điện giai đoạn 2021 - 2025, sản lượng điện thiếu hụt có thể lên tới 27,7 tỷ kWh vào năm 2025. Trong khi đó, vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn nhiều lãng phí. Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách.

Theo EVNSPC, hiện đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể và chính quyền, các ban ngành địa phương để tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sản xuất công nghiệp, khách hàng thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm về Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại tại tất cả các quận, huyện thuộc 21 tỉnh, thành phố phía Nam, địa bàn EVNSPC quản lý.

Cụ thể, cho đến hết năm 2022, các đơn vị thành viên trong toàn EVNSPC đã ký được thỏa thuận DR với 1.857 khách hàng có sản lượng sử dụng điện ≥ 3 triệu kWh/năm và có thêm 3.358 khách hàng có sản lượng sử dụng điện từ 1 triệu đến < 3 triệu kWh/năm tham gia chương trình.

Ngoài ra, đối với tất cả khách hàng đang sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam, EVNSPC thường xuyên khuyến khích, truyền thông, vận động khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ điện bằng phương thức trực tuyến như: App CSKH EVNSPC, Zalo CSKH EVNSPC, web https://cskh.evnspc.vn/ và các trang mạng xã hội của EVNSPC như Fanpage, Youtube,… để có trải nghiệm thực tế và thông tin đầy đủ hơn các dịch vụ mà EVNSPC đang cung cấp như: tra cứu thông tin lịch ghi điện, chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, thông tin vận hành, biểu đồ phụ tải, thông tin mất điện; các dịch vụ điện trực tuyến và các hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương, TW Hội, EVN, EVNSPC cùng tham gia nhấn nút, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, EVN, EVNSPC cùng tham gia nhấn nút, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Tại sự kiện, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, EVN, EVNSPC cùng tham gia nhấn nút, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023; đồng thời triển khai tập huấn cho người tiêu dùng với 3 chuyên đề chính.

Cụ thể, chuyên đề 1 tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị điện lực trong thực thi chính sách pháp luật Việt Nam và trách nhiệm của khách hàng sử dụng điện về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Chuyên đề 2 nêu rõ sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện và hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tầm quan trọng và sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện; vai trò và lợi ích của tiết kiệm điện; phân nhóm người tiêu dùng sử dụng điện, các hành vi sử dụng điện chính của mỗi nhóm khách hàng; các thói quen lãng phí khi sử dụng điện; hướng dẫn thay đổi thói quen, các hành động thực hành tiết kiệm điện hiệu quả cho người tiêu dùng; các kỹ thuật, kinh nghiệm sử dụng điện an toàn trong cuộc sống hàng ngày.

Chuyên đề 3, phổ biến nội dung người tiêu dùng và vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Về phía UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Với nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện là cần thiết và thiết thực trong đời sống hàng ngày của từng gia đình và xã hội. Tôi mong muốn sau hội nghị tập huấn này, mỗi đại biểu đều bổ sung được kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay trong thực tiễn để có thể thực hiện áp dụng trong gia đình, đơn vị của mình, đồng thời lan tỏa ra cộng đồng xã hội trong thời gian tới, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Theo ông Trần Văn Ngơi (đường Ngô Thời Nhiệm, TP. Bạc Liêu), trong mùa khô, lượng sử dụng điện năng cao, người tiêu dùng càng nên tự ý thức tiết kiệm điện để giảm chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình. Không khó để hình thành thói quen tốt, chỉ cần thay đổi ý thức, thay đổi từ hành động nhỏ là đã góp sức rất lớn trong việc giảm chi phí tiền điện, qua đó chung tay bảo vệ môi trường. Tiết kiệm điện vì chính mình và mọi người, hành động nhỏ để tạo ra thay đổi lớn.

Về phía Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Hội sẽ triển khai đồng bộ chuỗi chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam trong năm 2023 nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đúng vào thời điểm nắng nóng.

"Với đa dạng các hình thức tuyên truyền cho người tiêu dùng về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, hy vọng người tiêu dùng tiếp tục lan tỏa sâu rộng, cùng hành động trong suốt 365 ngày. “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” - đây mới chính là thông điệp quan trọng nhất, là mục tiêu hướng tới của chiến dịch Giờ Trái đất", ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm