A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủy điện Đakđrinh sẵn sàng mọi phương án chống bão Noru

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh (PV Power DHC), tất cả các phương án phòng chống bão, lũ đã được lên kịch bản và kế hoạch ứng phó. Khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ, các phương án phòng chống sẽ được kích hoạt như tính toán.

Ngay từ quý 2/2022, các phương án phòng chống bão, lũ đã được Thủy điện Đakđrinh lên kế hoạch và phê duyệt tại quyết định số 486/QĐ - DHC ngày 16/6/2022. Ngày 20/9/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phê duyệt phương án đối phó với tình huống khẩn cấp tại đập, hồ chứa của Thủy điện Đakđrinh tại quyết định số 1044/QĐ - UBND.

Thủy điện Đakđrinh sẵn sàng mọi phương án chống bão Noru
Toàn cảnh thủy điện Đăkđrinh (PVPower DHC).

Ông Lê Năng, Phó Giám đốc PVPower DHC, cho biết: "Đối với các nhà máy thủy điện, những phương án phòng chống bão, lũ đều được lên phương án sẵn sàng. Thủy điện Đakđrinh cũng vậy, tất cả đều chủ động, sẵn sàng; khi có tình huống cụ thể là kích hoạt theo phương án đã lên kế hoạch từ trước".

Đối với bão Noru, Thủy điện Đakđrinh đã yêu cầu các nhà thầu đang thi công các hạng mục của công ty có kế hoạch di chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở và lũ lụt. Công ty cũng sẵn sàng để triển khai phương án 4 tại chỗ với sự chuẩn bị về thuốc men, lương thực, thức ăn nhanh, vật tư dụng cụ. Các khu vực mái nhà đã chằng chống, hệ thống thoát nước cũng được kiểm tra, khơi thông dòng chảy. Về nhân sự vận hành, công ty đảm bảo 2 ca trực có mặt thường xuyên tại nhà máy và khu vực đầu mối. Nhân sự sửa chữa sẽ được huy động toàn bộ, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sửa chữa nếu xảy ra sự cố trong suốt thời gian bị ảnh hưởng bởi bão Noru.

Đối với hạ tầng giao thông, các tuyến đường tránh ngập và đường vận hành đều được chống sạt lở, thoát nước tốt, đảm bảo cho vận hành của nhà máy và đi lại của bà con nhân dân.

Thủy điện Đakđrinh sẵn sàng mọi phương án chống bão Noru
Đường đi của bão Noru. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương.

Hiện tại, mực nước hồ chứa của Thủy điện Đakđrinh đang ở mức 404,8m trong khi mực nước cao trình bình thường 410m. Công ty đang tiến hành xả điều tiết nước hồ qua tràn từ 17h ngày 25/9/2022 theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, vào hồi 10h ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 210km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão. Tròn 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 14.

Thanh Hiếu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm