A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rác thải ven bờ biển du lịch giảm trong năm 2021

Ngày 23/12, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản tổ chức Diễn đàn quốc gia “Quản lý rác thải nhựa đại dương: Hướng tới phát triển thủy sản bền vững”.

Tại diễn đàn, đại diện Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết, từ năm 2019-2021, tổ chức này đã thực hiện một số hoạt động, dự án giám sát tình trạng rác thải nhựa trên bãi biển và trong rạn san hô; quản lý ô nhiễm và ngăn ngừa ô nhiễm nhựa đại dương.

Kết quả thực hiện giám sát cho thấy, các bãi nằm trên đảo ven bờ (có hoạt động du lịch) có số lượng và khối lượng rác thấp hơn đáng kể so với các bãi trên đảo xa bờ và trên đất liền. Một số khu vực có sự suy giảm rác thải nhựa rõ rệt trong năm 2021 như: các vùng biển Nha Trang, Bái Tử Long, Núi Chúa, Lý Sơn, Cát Bà, Quảng Trị.

Rác nhựa có nguồn từ các hoạt động liên quan đến ngành thủy sản chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt năm 2021 (48,2%), trong khi số lượng rác nhựa suy giảm thì rác từ thủy sản lại tăng; phao xốp chiếm 60% số lượng rác nhựa từ thủy sản.

Đánh giá việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế để bảo vệ môi trường biển, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và triển vọng cho quản lý rác thải lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ông Ngô Tiến Chương (Tổ chức hợp tác phát triển Đức) chia sẻ, trong những năm gần đây, hướng tiếp cận quản lý rác thải nhựa để bảo vệ môi trường biển của Tổ chức hợp tác phát triển Đức là quản lý rác thải từ nguồn đến biển trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn…

Đặc biệt, với Dự án Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế để bảo vệ môi trường biển và các rạn san hô, đã có tổng cộng 8 dự án thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện trong 4 nước khu vực ASEAN (Campuchia, Indonesia, Philippines, Việt Nam) và tùy thuộc vào sự phù hợp của nguồn vốn đầu vào.

Theo đó, Việt Nam đã áp dụng các mô hình để tối ưu hóa việc ngăn ngừa chất thải, cải thiện việc thu gom và tái chế chất thải ở khu vực nông thôn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quản lý chất thải nhựa xuyên biên giới; tăng cường chuỗi giá trị nhựa, bao gồm cả các ngành không chính thức.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã ban hành Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản, giai đoạn 2020-2030.

Kế hoạch nêu rõ mục tiêu chung phải đạt được giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất ngành thủy sản, từng bước quản lý rác thải nhựa đại dương theo cách tiếp cận từ đầu nguồn tới biển, kinh tế tuần hoàn và phát triển kinh tế xanh; nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội của cộng đồng nông, ngư dân, các doanh nghiệp về rác thải nhựa, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm