A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Bình: Hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển bị chặt phá nghiêm trọng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hơn 12ha rừng trồng và rừng phòng hộ trên cát có gốc lớn bị chặt phá nghiêm trọng tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy.

Diện tích rừng bị phá là 12ha bao gồm rừng phi lao và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi. Trong 12ha rừng này có 1 phần là rừng trồng của người dân, rừng sản xuất do UBND xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy quản lý và một phần thuộc quy hoạch rừng phòng hộ trên cát do Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong quản lý.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) được biết, rừng bị phá là rừng phi lao và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt lấy thân gỗ, còn lại gốc và cành ngọn thuộc lô 11, khoảnh 3, tiểu khu 433C; lô 2, 3, khoảnh 2, tiểu khu 434C thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ, do Ban quản lý Khu dữ trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong quản lý. Hai khu vực này có diện tích 9,69ha, trong đó 7,63ha khai thác trắng 2,06ha chỉ cắt lấy cây tràm, còn cây phi lao chừa lại.

Tổ kiểm tra của các bên liên quan đo đếm mở rộng quanh diện tích quy hoạch rừng phòng hộ tiếp tục phát hiện thêm 1,99ha, lô 11a, khoảnh 3, tiểu khu 433C, thuộc quy hoạch rừng sản xuất cũng đã bị khai thác của chủ rừng là Ban quản lý Khu dữ trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong; cùng đó thêm 0,86ha bị phá tại lô 12, khoảnh 3, tiểu khu 433C thuộc quy hoạch rừng sản xuất do UBND xã Sen Thủy quản lý.

Quảng Bình: Hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển bị chặt phá nghiêm trọng
Rừng trồng và rừng phòng hộ trên cát tại khu vực ven biển huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện nay Tổ kiểm tra của các bên liên quan đang đo đếm, điều tra diện tích rừng bị phá để có báo cáo cụ thể. Rất có thể tại khu vực này, ranh giới chưa rõ ràng nên người dân lợi dụng khai thác rừng sản xuất rồi lấn thêm vào vùng rừng phòng hộ ven biển hoặc lấn chiếm đất rừng. Phần lớn rừng này hiện tạm giao cho Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong quản lý, nhưng Sở đang làm thủ tục, xác định thực địa để bàn giao về cho Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Đồng Hới quản lý.

“Hiện nay, mới chỉ nêu thực trạng phá rừng, Sở đang giao cho Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt kiểm lâm nắm tình hình, kiểm tra lại cụ thể xem rừng của ai. Những thông tin đó phải làm cho chặt chẽ đã rồi mới có phương án xử lý, vì trong này có rừng sản xuất, rừng của xã, của dân lẫn lộn vào”, ông Mai Văn Minh cho biết, trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ làm rõ và xử lý vụ việc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm