A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng lớn nhất thế giới về môi trường

Ông Nguyễn Văn Thái là nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên và là công dân Việt Nam thứ hai nhận giải trong lịch sử hơn 30 năm của Giải thưởng Goldman Environmental Prize vốn được ví như giải "Nobel Xanh".

Chiều 15/6, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife - SVW) cho biết, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm, được công bố là một trong 6 người trên thế giới và là nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Goldman Environmental Prize năm 2021 (giải thưởng lớn nhất thế giới về môi trường năm 2021).

Đây là giải thưởng vô cùng cao quý, là sự ghi nhận những đóng góp và nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Nguyễn Văn Thái cũng như của tổ chức SVW trong gần 7 năm qua ở lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Ông là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Save Vietnam’s Wildlife và cùng cộng sự đã cứu hộ hơn 1.500 cá thể tê tê; phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại bất hợp pháp, bắt giữ nhiều kẻ săn bắt trộm.

Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ông còn tổ các chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

 

Ông Thái là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Bình, Trung tâm Phục hồi chức năng cho tê tê châu Á đầu tiên của Việt Nam. Nhờ đó, 80% cá thể bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.

Tính đến năm 2020, Giải thưởng Goldman Environmental Prize đã được trao cho hơn 200 cá nhân (trong số đó có 87 phụ nữ) thuộc hơn 90 quốc gia trên thế giới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm