A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do khiến nguồn cung cấp sữa trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng

Sản lượng sữa tươi ở nhiều nơi trên thế giới đang bị sụt giảm đáng báo động.

 

 

Nắng nóng và hạn hán là hai nguyên nhân chính đang gây ra tình trạng thiếu hụt sản lượng sữa tươi và đe dọa nguồn cung dài hạn trên toàn cầu từ bơ đến sữa bột trẻ em.

 

Sản lượng sữa được dự báo sẽ giảm gần nửa triệu tấn vào năm 2022 tại nhà xuất khẩu hàng đầu hiện nay là nước Australia. Nguyên do là vì người nông dân đã rời bỏ công việc của mình sau nhiều năm chịu áp lực từ các đợt nắng nóng thất thường.

Tại Ấn Độ, những người nông dân hoạt động với quy mô nhỏ đang dự tính đầu tư vào thiết bị làm mát mà họ sẽ phải gồng gánh rất nhiều để có thể mua được. Các nhà sản xuất ở Pháp cũng đang phải tạm dừng việc làm ra các loại pho mát chất lượng cao khi những cánh đồng đang trở nên khô cằn, khiến đàn bò không có chỗ để gặm cỏ.

Một số khu vực sản xuất sữa lớn nhất thế giới đang trở nên sụt giảm dần do thời tiết khắc nghiệt, hệ quả của biến đổi khí hậu gây ra. Đàn bò không thể sản xuất được nhiều sữa dưới áp lực của nhiệt độ nóng như thiêu như đốt; nhiều nơi trở nên khô cằn hay phải hứng chịu những đợt bão lớn đã ảnh hưởng đến việc trồng trọt những loại thức ăn yêu thích của chúng.

Lý do khiến nguồn cung cấp sữa trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nguồn cung cấp sữa trên toàn cầu đang có dấu hiệu sụt giảm.

Những đàn bò giảm dần lượng sữa

Bất chấp những nỗ lực tốn kém để giữ mát cho đàn gia súc của mình, những người chăn nuôi bò sữa vẫn không thể thoát khỏi tác động của nắng nóng lên những con vật nuôi.

Ông Tom Barcellos, người đã nuôi và vắt sữa bò trong 45 năm ở Tipton, California, có một hệ thống làm mát hiện đại tại trang trại của mình. Tuy nhiên, sản lượng sữa thu được từ đàn bò 1.800 con của ông vẫn giảm mạnh.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra ở một quốc gia khác, nơi ông Sharad Bhai Harendra Bhai Pandya và anh trai của mình có hơn 40 con bò ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ông Pandya nuôi gia súc trong một cái chuồng có hệ thống phun sương nhưng ông vẫn thấy sản lượng sữa tại trang trại giảm hơn 30% trong cái nóng oi ả của mùa hè vừa qua.

Nhiệt độ tăng cao hàng năm khiến người nông dân phải tìm mọi cách khắc phục và đầu tư nhiều hơn vào các thiết bị, máy móc hỗ trợ tốn kém. Ông Ranu Bhai Bharvad, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở Ấn Độ, thậm chí còn không có nơi nghỉ ngơi cho đàn 35 con của mình. Đàn gia súc của ông chỉ có thể đứng dưới bóng râm ở những hàng cây để tránh các tia nắng mặt trời gay gắt.

Lý do khiến nguồn cung cấp sữa trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng - Ảnh 2.

Những đàn bò được đảm bảo làm mát để không sụt giảm sản lượng sữa.

Ông Bharvad, người đã hỗ trợ gia đình gồm 15 người thu lợi nhuận từ trang trại của mình, cho biết: " Tôi không đủ khả năng để xây một cái chuồng rộng lớn cho đàn gia súc ".

Trường hợp của ông Bharvad không phải là hiếm gặp. Ấn Độ cho đến nay là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, chiếm gần một phần tư tổng nguồn cung toàn cầu. Sản lượng khổng lồ của nó phần lớn được sản xuất bởi hàng chục triệu nông dân nhỏ, những người duy trì số lượng đàn gia súc khiêm tốn.

Amul Dairy, công ty mua sữa từ Bharvad và những nông dân khác như ông, đang đối phó với thực tại đầy thách thức bằng cách thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nguồn cung cấp có nguy cơ giảm dần theo thời gian.

Hạn hán ở Úc

Úc là một trong những quốc gia chịu nhiều áp lực của biến đổi khí hậu. Đất nước này từng là nơi cung cấp lượng sữa lớn của thế giới nhưng giờ đây nó đang có xu hướng giảm mạnh. Thị phần thương mại sữa toàn cầu của nước này đã giảm từ 16% trong những năm 1990 xuống còn khoảng 6% vào năm 2018.

Sự sụt giảm diễn ra bởi một loạt các đợt nắng nóng khắc nghiệt hoành hành tại Úc, bao gồm một đợt hạn hán kéo dài từ năm 1997 đến năm 2010 và một đợt hạn hán khác kéo dài từ năm 2017 đến năm 2020. Và đợt nắng nóng gần đây được đánh giá là tồi tệ nhất của quốc gia này.

Áp lực về nguồn cung cấp nước và thức ăn gia súc tăng chóng mặt đã 'vắt kiệt' lợi nhuận của nông dân. Điều kiện kinh doanh khó khăn kèm theo đó là một làn sóng di cư ồ ạt rời khỏi lĩnh vực này đã khiến số lượng trang trại chăn nuôi bò sữa giảm gần 3/4 từ năm 1980 đến năm 2020.

Giờ đây, những người chăn nuôi bò sữa vẫn phải đối mặt với rủi ro của thời tiết khắc nghiệt. Vào năm 2022, sản lượng sữa của Úc được dự báo sẽ giảm hơn 4% xuống còn 8,6 triệu tấn, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Lý do khiến nguồn cung cấp sữa trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng - Ảnh 3.

Tình trạng hạn hán và nắng nóng đã tác động lớn đến ngành sản xuất sữa.

Pho mát của Pháp

Những thách thức mà người chăn nuôi bò sữa phải đối mặt đang ảnh hưởng đến một số sản phẩm làm từ sữa nhất định. Ở Pháp, một loại pho mát cao cấp có tên là Salers không được sản xuất vào năm 2022. Nó phải được làm bằng sữa từ những con bò ăn cỏ ngọt mềm. Đây là một trở ngại lớn khi đồng cỏ bị phá hủy nặng nề do đợt nắng nóng quét qua đất nước này vào năm 2022.

Trong khi sự vắng mặt của pho mát ưa thích hầu như không phải là trường hợp khẩn cấp, các vấn đề sản xuất tương tự có thể gây xáo trộn thị trường trên quy mô lớn hơn trong bối cảnh nhiệt độ khắc nghiệt đang có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Ông Nate Donnay, giám đốc thị trường sữa của StoneX Group cho biết: " Nếu bạn đang nói về khoảng thời gian từ 5 đến 15 năm, chúng ta có thể sẽ thấy sản lượng sữa đang giảm dần ở những vùng thiếu nước . Trong khoảng thời gian 15 đến 30 năm, chúng ta sẽ thấy xu hướng sản xuất thấp hơn ở những khu vực đó ".

Tất cả những điều này có thể dẫn đến việc đẩy giá cao hơn hoặc thậm chí là thiếu hụt một số sản phẩm làm từ sữa. Ông Melvin Medeiros, một nông dân tại nhà sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ, California, cho biết thời tiết khắc nghiệt có khả năng sẽ định hình lại các hoạt động chăn nuôi ở tiểu bang của ông trong thập kỷ tới. Ông cho rằng trong tương lai họ sẽ thấy số lượng bò ít hơn và giảm dần diện tích đất canh tác.

Nguồn: Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm