A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác quốc tế vì an toàn và phát triển môi trường bền vững tại các dự án thủy điện

Ngày 26/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII). Tại cuộc họp, Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá về Quy hoạch với đa số phiếu nhất trí thông qua Quy hoạch Điện VIII.

Từ ngày 25-27/4, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và liên doanh tư vấn kĩ thuật bao gồm Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam đã có buổi gặp và làm việc với Ban Quản lý dự án Điện 2 thuộc EVN trong chuyến thăm dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật của AFD và EU tài trợ cho EVN. Theo đó, các bên sẽ thực hiện việc khảo sát thực trạng hệ thống quản lý an toàn, môi trường và sức khoẻ (HSE) của EVN so với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001 (Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp) và khảo sát thực trạng tại dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Đoàn công tác đã đi thực địa dự án và làm việc với Ban Quản lý dự án Điện 2 để cập nhật tình hình, tiến độ xây dựng và các cam kết HSE cũng như kế hoạch sắp tới. Trong giai đoạn 1, liên doanh tư vấn kĩ thuật Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam đã hỗ trợ EVN xây dựng các tiêu chí về HSE trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu và gói thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Hợp tác quốc tế vì an toàn và phát triển môi trường bền vững tại các dự án thủy điện

Đoàn công tác AFD thăm và làm việc với Ban Quản lý dự án điện 2 thuộc EVN

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng hệ thống quy trình quản lý HSE cho các dự án thủy điện trong giai đoạn xây dựng và vận hành chung của EVN, nhóm tư vấn kỹ thuật đã có những góp ý về công tác quản lý môi trường, xã hội, sức khỏe và an toàn (ESHS) trong các đợt thực địa công trường khi triển khai thực tế.

Đến nay, dự án đã đạt được những thành quả nhất định trong công tác quản lý EHSE. Các vấn đề về môi trường được kiểm soát hiệu quả nhờ triển khai các công trình xử lý giảm thiểu bụi như lắp đặt hệ thống phun sương trên tuyến đường gần khu vực nhà máy hiện hữu (ngoài việc duy trì xe tưới nước các tuyến đường thi công), xây dựng các bể xử lý nước thải sinh hoạt và thi công, lắp đặt các thùng thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu vực thi công và lán trại, xây dựng kho chứa chất thải nguy hại… nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường tại dự án và cư dân địa phương xung quanh.

Về xã hội, chủ đầu tư đã thực hiện công tác đền bù hỗ trợ hoa màu cho cả diện tích đất xâm canh của người dân địa phương thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, tại các khu vực lán trại công nhân đều lắp đặt các bảng nội quy sinh hoạt nhằm quy định công nhân tuân thủ nội quy đảm bảo không gây tác động xấu cho dân cư địa phương.

Về sức khỏe, người lao động được kiểm tra sức khỏe định kỳ và đào tạo kĩ năng sơ cứu. Các nhà thầu đều bố trí các phòng y tế hiện trường với đầy đủ các trang thiết bị sơ cấp cứu chuyên dụng và trang bị các thiết bị đo ánh sáng, chất lượng không khí và tiếng ồn trong hầm nhằm đảm bảo môi trường làm việc, sức khỏe cho người lao động.

Về an toàn lao động, các nhà thầu đều lắp đặt bảng nội quy tại các khu vực thi công, biển báo an toàn, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động và thực hiện phổ biến các quy tắc an toàn trước mỗi ca làm việc, các hố móng công trình được thực hiện gia cố đảm bảo an toàn trong thi công.

Các khu vực thi công và lán trại nhà thầu được trang bị các bình chữa cháy, công nhân được huấn luyện công tác ATVSLĐ, PCCC và CNCH. Đến nay, sau gần một năm thi công, công trường chưa để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn lao động hoặc cháy nổ nào.

“Những thành quả bước đầu về công tác quản lý ESHS cùng với hỗ trợ kỹ thuật của Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam tại dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã thể hiện mong muốn của AFD và EVN trong việc phát triển, xây dựng và vận hành các dự án thủy điện một cách hiệu quả và bền vững, thân thiện môi trường. Cùng với đó, hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến an toàn và sức khỏe lao động, giảm thiểu tác động đến dân cư địa phương và kiểm soát tốt hơn tác động đến môi trường và hệ sinh thái lân cận” - ông Đỗ Trung Thành, Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng nhóm Khí hậu - Năng lượng, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp AFD cho biết thêm: “AFD tự hào là đối tác của Việt Nam trong nhiều sáng kiến góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia. Thông qua dự án hỗ trợ kỹ thuật áp dụng thí điểm tại Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, chúng tôi hy vọng có thể cùng EVN triển khai công tác quản lý hệ thống HSE hiệu quả hướng đến sức khỏe, an toàn và phát triển môi trường bền vững tại Việt Nam cũng như tối ưu hóa quy trình vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện nhằm nâng cao năng lực của EVN và các đơn vị liên quan trong lĩnh vực thủy điện”.

Đỗ Nga
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm