A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

Lựa chọn SX sợi từ nguồn nguyên liệu tự nhiên (lá dứa), dự án khởi nghiệp của Công ty CP Nghiên cứu SX và Phát triển sợi ECO đã đóng góp cho ngành dệt may.

Nguồn lợi lớn từ sợi tự nhiên

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có thế mạnh về ngành công nghiệp dệt may. Xu hướng phát triển theo hướng xanh, sạch đang khiến ngành dệt may thế giới chuyển mình và doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nhận thấy tại Việt Nam, lá dứa là một loại chất thải nông nghiệp dồi dào, song cách xử lý lá dứa hiện tại đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó ở châu Âu, sợi lá dứa là một trong những loại sợi cao cấp được nhiều hãng thời trang lớn sử dụng. Tuy sợi lá dứa đắt gấp 2,5 lần, thấm hút mồ hôi tương đương nhưng tính cơ lý bền hơn rất nhiều so với sợi bông. Muốn làm mềm sợi, có rất nhiều công đoạn và phương pháp mà bà con dân tộc đã áp dụng, ví dụ như phơi sương, chà đá. Vì thế, ECOSOI đã cùng nhau nghiên cứu tách sợi dứa, cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt may.

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa
Chị Vũ Thị Liễu (phải) cùng sản phẩm làm từ sợi lá dứa

ECOSOI chính thức được thành lập từ 30/3/2021, bắt đầu phát triển các dòng máy tách sợi, nghiên cứu thị trường và kết nối các vùng nguyên liệu dứa toàn quốc.

Để mở rộng thị trường, ECOSOI đã liên kết và chuyển giao công nghệ cho các vùng nguyên liệu nhằm đảm bảo cung cấp sợi cho khách hàng. Bên cạnh đó, ECOSOI vẫn tiếp tục tìm kiếm đối tác, tìm kiếm khách hàng mới cho sợi lá dứa.

Chia sẻ về những thuận lợi hiện nay, bà Vũ Thị Liễu - đại diện ECOSOI - cho biết, công ty luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng từ bà con nông dân các vùng nguyên liệu, từ chính quyền địa phương. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ tạo thêm sinh kế cho bà con nông dân và sợi thiên nhiên cũng là xu thế của tương lai, nguyên liệu cho ngành dệt may xanh.

Tuy nhiên, ECOSOI với định hướng là một đơn vị cung cấp nguyên liệu sợi thiên nhiên cho ngành dệt may, rất cần sự chung tay của các nhà đầu tư, sự hợp tác của các đơn vị liên quan trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Hướng tới các khách hàng lớn

Cũng theo bà Vũ Thị Liễu, khách hàng mục tiêu mà dự án hướng đến là các công ty nước ngoài sản xuất đồ da, các công ty dệt may trong nước. Hiện nay ở Philippines, Ấn Độ đã có các đơn vị sản xuất sợi từ lá dứa, tuy nhiên, ECOSOI có lợi thế thêm là các cuộn sợi, sản phẩm da… tận dụng các nguồn lực sẵn có ở các hợp tác xã tại Việt Nam. Kênh phân phối sản phẩm trong năm 2022 là B2B và sang năm 2023 trở đi sẽ phát triển thêm kênh B2C.

Trong tương lai gần, ECOSOI tập trung vào mở rộng thị trường, kết nối các vùng nguyên liệu và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa
Sợi dứa ECOSOI

Thực tế, sản phẩm sợi lá dứa hiện nay ở trên thế giới có khá nhiều và nhu cầu về sản phẩm này rất lớn. Vì vậy những nhà sản xuất da luôn tìm kiếm những đơn vị có thể cung cấp được sợi lá dứa cho họ. ECOSOI đã được đơn vị này đưa vào danh sách nhà cung ứng tiềm năng từ năm 2022.
Đối với vùng nguyên liệu, bà Liễu cho hay, nguồn nguyên liệu dứa ở Việt Nam là rất lớn, trải dài từ các vùng Bắc – Trung – Nam. Trung bình 55-60kg lá dứa tươi ra được 1 kg sợi khô. Về vùng nguyên liệu, dự án đã có sẵn vùng nguyên liệu ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, sau đó sẽ phát triển và mở rộng thêm nhiều vùng nguyên liệu khắp Việt Nam.

Bản thân ECOSOI phát triển sản phẩm sợi từ lá dứa. Ưu thế của sợi lá dứa có đặc tính kỹ thuật, có tính hấp thụ mồ hôi lớn, độ bền kéo tốt hơn sợi bông. Bên cạnh đó, ECOSOI kết hợp với một số sợi thiên nhiên chứ không kết hợp với sợi tổng hợp.

Năm 2021, ECOSOI phát triển những dòng máy như máy tách sợi, máy đánh bông, máy chải sợi để tạo ra sản phẩm chính là sợi thô và sợi đánh bông. Theo kế hoạch năm 2023, công ty sẽ có dòng sản phẩm mới là cuộn sợi công nghiệp phục vụ cho ngành thời trang.

Sử dụng công nghệ có điểm tương đồng với Philippines, song điểm vượt trội công nghệ của ECOSOI là sản xuất trung bình được 4 kg sợi/ngày. Trong khi đó Philippines là nhà cung cấp sợi dứa chủ yếu cho Pinatex chỉ có thể cho ra đời khoảng 3,75 kg sợi/ngày. Bên cạnh đó, trong quá trình thu hoạch lá, nếu Philippines sản xuất 1 kg sợi từ 67 kg lá dứa, thì ECOSOI chỉ cần 55 kg.

Hiện tại, doanh thu của ECOSOI mới chỉ đạt 700 triệu đồng trong tháng 5/2022. Mô hình của ECOSOI là chuyển giao công nghệ cho các hợp tác xã và những doanh nghiệp có sẵn vùng nguyên liệu, cơ sở vật chất, nguồn lao động là người dân địa phương. Theo tiết lộ của nhà sáng lập, khách hàng hiện tại của ECOSOI là Pinatex - đơn vị sản xuất da từ sợi lá dứa lớn trên thế giới. ECOSOI đã có những chương trình thời trang nhỏ diễn ra ở Thụy Sỹ, Canada và sắp tới là Hy Lạp.

Trước tiềm năng lớn từ sợi lá dứa, trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ mới đây, ECOSOI đã nhận được khoản đầu tư 3 tỷ đồng từ Shark Hùng Anh, kèm sự hỗ trợ về việc bố cục lại công ty đúng nghĩa, vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả hơn hiện tại.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sáchhỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: http://www.hanoi-sme.vn/thong-bao-chuong-trinh-ho-tro-khoi-nghiep-sang-tao/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm