A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cường độ tia cực tím từ trung bình đến rất cao tại một số thành phố

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố Hà Nội, Hạ Long, Hải Phòng sẽ ở ngưỡng rất cao trong hôm nay. 

Ngày 5/7, chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hà Nội 7.0; thành phố Hải Phòng 8.8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) 8.8; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 8.5; thành phố Đà Nẵng là 6.7; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 6.3; Thành phố Hồ Chí Minh là 6.8; thành phố Cần Thơ 8.3; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8.7.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Từ ngày 6-8/7, ngưỡng chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 7; thành phố Hải Phòng là 8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 9; thành phố Đà Nẵng là 8; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8; Thành phố Hồ Chí Minh là 7; thành phố Cần Thơ là 7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia cực tím gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã...

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn có thể bị ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm