A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biển Đông sắp đón bão

Ngoài khơi phía Đông đảo Luzon (Philippines) đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông, trở thành bão số 3 trong mùa mưa bão năm nay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (22/8), ở phía Đông đảo Luzon đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 70-80% trong hôm nay. Đến khoảng đêm 23, ngày 24/8, bão nhiều khả năng đi vào vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông, trở thành bão số 3 trong năm.

Dự báo từ nay cho đến 20/9, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Từ khoảng chiều tối và đêm 23/8, hoàn lưu bão (mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới) sẽ gây ra mưa dông, gió mạnh và sóng biển tăng dần trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Dự báo từ nay cho đến 20/9, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Biển Đông sắp đón bão - Ảnh 1.

Biển Đông sắp đón bão số 3.

Dự báo xa hơn cho thấy, trạng thái La Nina sẽ duy trì từ nay đến hết năm 2022 với xác suất khoảng 60-65% và khả năng còn kéo dài sang các tháng đầu năm 2023. Do tác động của La Nina, từ nay cho đến tháng 2/2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 8-10 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-5 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trong đó, từ tháng 9, bão bắt đầu gia tăng về tần suất, sang tháng 10 và 11 sẽ là đỉnh điểm của mùa mưa bão năm nay. Không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Cơ quan khí tượng lưu ý, những năm La Nina tác động, khả năng cao xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022.

Do bão dồn dập, kết hợp với không khí lạnh đến sớm nên thời tiết những tháng cuối năm ở miền Trung được đánh giá khó lường. Dự báo từ tháng 10-11/2022, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập.

Cụ thể, trong tháng 10, tổng lượng mưa ở miền Trung phổ biến cao hơn từ 20-50% với xác suất khoảng 80-90%. Tháng 11, tại khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 30-50%, có nơi trên 50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ với xác suất khoảng 80-90%.

Ngoài ra, tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm