A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm chống thất thoát cho các diện tích đã được cấp đủ nước

 Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ tiếp tục tổ chức vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau đợt 2 nếu điều kiện cho phép để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước. Vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước trên ruộng, bảo đảm chống thất thoát cho các diện tích đã được cấp đủ nước.

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 - 2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành tối đa các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nước cho hạ du từ 12h ngày 12/1/2022 (trước ngày đầu tiên của đợt 2 lấy nước 2,5 ngày). Mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội bình quân toàn đợt đạt 1,9 m, cao nhất đạt 2,41 m vào ngày 20/1. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 2,44 tỷ m3 nước; tổng cộng lượng xả đợt 1, đợt 2 là 3,44 tỷ m3.

Đánh giá chung, dòng chảy hệ thống sông được duy trì ở mức cao. So với đợt 2 vụ Đông Xuân 2020 - 2021, mực nước trung bình cao hơn khoảng 8 cm, mực nước cao nhất cao hơn 20 cm. Bên cạnh đó, do có mưa nên nguồn nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước. Tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 thấp hơn mức dự kiến theo kế hoạch khoảng gần 700 triệu m3.

Kết thúc đợt 2, diện tích có nước đạt 407.782/506.558 ha, đạt 80,5% diện tích gieo cấy theo kế hoạch, tăng 64,13% so với thời điểm kết thúc đợt 1. Trong đó, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình cơ bản hoàn thành kế hoạch. Theo đó, diện tích có nước của các địa phương gồm: Thái Bình 96,2%, Nam Định 92,52%, Ninh Bình 90,62%, Vĩnh Phúc 89%, Hà Nam 88,48%, Phú Thọ 81,78%, Hải Dương 79,07%, Hưng Yên 75,75%, Hải Phòng 74,77%, Bắc Ninh 66,54%, Hà Nội 53,31%.

So với thời điểm kết thúc đợt 1 lấy nước, nhiều địa phương có diện tích có nước thấp đã tăng đáng kể, như: Bắc Ninh tăng 65,1%; Thành phố Hà Nội tăng 51,7%, Hà Nam tăng 81,4%, Hưng Yên tăng 75,7%, Hải Dương tăng 75,9%.

Cũng theo Tổng cục Thủy lợi, sau khi kết thúc đợt 2 lấy nước, diện tích có nước sẽ tiếp tục tăng do các địa phương tiếp tục lấy nước từ nguồn đã tích trữ trong hệ thống kênh mương, hồ, ao, vùng trũng; vận hành trạm bơm dã chiến…. Dự kiến, đến trước đợt 3 lấy nước, hầu hết các địa phương sẽ hoàn thành kế hoạch lấy nước các diện tích phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, trừ Thành phố Hà Nội có nhu cầu tiếp tục lấy nước đợt 3.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước và bảo đảm chống thất thoát cho các diện tích đã được cấp đủ nước (Ảnh minh họa: ML)

Theo kế hoạch, đợt 3 lấy nước sẽ thực hiện từ ngày 13/2 đến ngày 17/2/2022 (5 ngày), mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây được duy trì từ 1,8 m trở lên, đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến, một số công trình đã được nâng cấp vận hành và hỗ trợ đẩy mặn, các cống vùng triều lấy nước.

Đây là đợt lấy nước chủ yếu cung cấp cho một số diện tích chưa hoàn thành kế hoạch lấy và các khu vực có nhu cầu lấy nước muộn (do canh tác cây vụ Đông); đồng thời tích trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi để dành tưới dưỡng.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ tiếp tục tổ chức vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau đợt 2 lấy nước nếu điều kiện nguồn nước cho phép để tiếp tục cấp nước, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước trên ruộng, bảo đảm chống thất thoát cho các diện tích đã được cấp đủ nước. Lưu ý thời gian từ kết thúc đợt 2 lấy nước đến bắt đầu gieo cấy tương đối dài (khoảng 20 ngày) và dòng chảy sông đợt 3 chỉ được duy trì ở mức thấp.

Tổ chức vận động hướng dẫn người dân sớm thu hoạch dứt điểm diện tích cây vụ Đông canh tác trên đất lúa để hoàn trả mặt bằng gieo cấy.

Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án xả nước để duy trì mực nước yêu cầu của đợt 3, đảm bảo hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi và tiết kiệm nguồn nước./.

BT

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm