A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Khởi động' mùa hè, Nghệ An nóng gần 40 độ C

Trong đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023, tại Nghệ An ghi nhận mức nhiệt gần 40 độ C. Dự báo nắng nóng gay gắt còn kéo dài hết ngày mai.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng khả năng xuất hiện tại Nghệ An cùng các tỉnh BắcTrung nộ với nhiệt độ ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Gần trưa ngày 23/3, thời tiết tại Nghệ An tiếp tục nắng nóng. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nắng nóng trên diện rộng xảy ra ở Nghệ An khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn.

'Khởi động' mùa hè, Nghệ An nóng gần 40 độ C

Người dân mặc quần áo kín mít khi ra đường trong ngày nắng nóng

Khoảng thời gian cao điểm nắng nóng từ 11h trưa đến 15h chiều, các tuyến phố ở TP. Vinh đã vắng bóng người qua lại do nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Người dân ra đường đều mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang,… kín mít từ đầu đến chân. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp kèm theo hiệu ứng gió phơn Tây Nam (gió Lào) khiến người dân cảm thấy oi bức và mệt mỏi.

Tại các công viên, nơi có bóng cây, nhiều người lao động tranh thủ mắc võng để nghỉ trưa, tránh nắng. Những người phải lao động ngoài trời cảm nhận rõ nhất đợt nắng nóng gay gắt nhất đầu mùa hè này.

Đạp xích lô thu gom đồng nát lúc gần trưa, anh Nguyễn Hoàng Hà (40 tuổi, TP. Vinh) cho biết: "Mới đầu hè mà thời tiết đã nóng khủng khiếp. Ngày thường chỉ mang theo hai chai nước loại 250ml là đủ dùng, nhưng hôm nay tôi phải xin thêm nước uống để giải nhiệt".

Tại một số huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp… người dân đo được nhiệt độ ngoài trời phổ biến từ 37ºC đến 40ºC. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp của đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè khiến người dân cảm thấy oi bức và mệt mỏi.

Nằm giáp Nghệ An, Hà Tĩnh cũng như "chảo lửa", theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên từ ngày 21/3, khu vực Hà Tĩnh có nắng nóng diện rộng; từ ngày 22 - 24/3, nắng nóng gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39ºC.

Ngoài ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn cùng với nhu cầu sử dụng điện cao nên gia tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn. Người dân cần có những biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe và tránh những nguy cơ có thể xảy ra do nắng nóng.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - cán bộ Phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ) thông tin, nhiệt đo được vào lúc 13h ngày 22/3 phổ biến ở mức 35,5 đến 37,5ºC. Tại Tương Dương có mức nhiệt cao nhất là 37,8ºC.

“Đợt nắng nóng này ghi nhận nền nhiệt cao nhất là 39,3ºC đo được tại huyện Tương Dương vào ngày 21/3. Dự báo đợt nắng nóng sẽ còn kéo dài ít nhất hai ngày tới với nền nhiệt trên 38ºC diện rộng rồi mới hạ nhiệt”, bà Hương cho biết thêm.

 

Tác giả: Hoàng Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm