A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vừa tuyên bố tranh cử, vận rủi đeo bám ông Donald Trump

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 22-11 ra phán quyết bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Donald Trump, động thái mở đường cho một ủy ban Hạ viện công bố hồ sơ thuế của ông.

Trước đó, cựu tổng thống đã gửi đơn kháng nghị khẩn cấp lên Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 31-10 để chặn việc công bố hồ sơ thuế.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã thu thập hồ sơ thuế của ông Trump kéo dài từ 2015 đến 2020, sẽ có ít thời gian để hoàn thành công việc này trước khi Đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện. Đảng Cộng hòa đã giành được đa số sít sao sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11 và nắm quyền kiểm soát Hạ viện và ủy ban này vào tháng 1-2023.

Vừa tuyên bố tranh cử, vận rủi đeo bám ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các vấn đề pháp lý có thể làm phức tạp thêm chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của ông Trump là một trong loạt rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống trong bối cảnh ông tuyên bố tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024. Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao đảm bảo nguyên tắc giám sát của quốc hội.

Người phát ngôn của ông Trump chưa bình luận về vụ việc. Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong 4 thập kỷ qua không công bố bản khai thuế khi ông tìm cách giữ bí mật chi tiết về tài sản của mình và các hoạt động của công ty bất động sản Trump Organization.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump cho biết mục đích thực sự của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ là công khai các bản khai thuế của ông và tìm kiếm thông tin gây tổn hại về mặt chính trị đối với ông Trump.

Chưa hết, thẩm phán ở New York đã lên lịch xét xử vào tháng 10-2023 đối với cựu Tổng thống Donald Trump, 3 người con của ông cùng Trump Organization trong vụ kiện mà Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cáo buộc họ gian lận kinh doanh.

Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa Thượng thẩm Manhattan đã ấn định ngày xét xử trong phiên điều trần gây tranh cãi hôm 22-11. Theo hãng tin Reuters, trong vụ kiện được đệ trình vào ngày 21-9, Tổng chưởng lý James cáo buộc ông Trump, công ty của ông, các con của ông gồm Donald Jr, Eric và Ivanka cùng những người khác đã gian lận thuế trong một thập kỷ đối với các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Bà James gọi đây là vụ gian lận "đáng kinh ngạc".

Vụ kiện yêu cầu khoản bồi thường trị giá 250 triệu USD, đồng thời tìm cách ngăn gia đình ông Trump điều hành các doanh nghiệp trong bang và cấm ông Trump cũng như công ty của ông mua bất động sản ở New York trong 5 năm.

Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào ngày 2-10-2023 và các vấn đề pháp lý khác có thể làm phức tạp thêm chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm