A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VN-Index xác suất cao tăng điểm trong tháng 4, Yuanta gợi ý 3 nhóm cổ phiếu phù hợp để "lướt sóng"

Chứng khoán Yuanta kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm.


VN-Index xác suất cao tăng điểm trong tháng 4, Yuanta gợi ý 3 nhóm cổ phiếu phù hợp để

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá điểm tích cực về tình hình vĩ mô quý 1 đến từ nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng trưởng mạnh 14% so với cùng kỳ. Đồng thời, lạm phát tháng 3 đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với 2 tháng trước.

Yuanta cho rằng, dòng vốn FDI đăng ký mới vẫn chưa có tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trong ngắn hạn, tuy nhiên vốn giải ngân vẫn duy trì tốt và có thể kỳ vọng tích cực hơn trung và dài hạn.

Dù mức tăng trưởng GDP quý 1 không mấy khả quan, Yuanta vẫn nhận định tăng trưởng GDP cả năm 2023 khoảng 6%, phần lớn đến từ hoạt động đầu tư công và sự hồi phục của lĩnh vực dịch vụ, du lịch. “Động lực tăng trưởng từ hoạt động xuất nhập khẩu, vốn FDI sẽ rõ ràng hơn vào nửa cuối năm 2023 khi các nước phát triển giảm dần các chính sách thắt chặt kinh tế”, báo cáo chỉ rõ.

Đáng chú ý, các NHTM đã giảm 0,5-1,5% ở các kỳ hạn trong tháng 3. Yuanta đánh giá hành động giảm lãi suất điều hành của NHNN là khá dứt khoát và thể hiện quan điểm hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó, các điều kiện vĩ mô cũng ủng hộ xu hướng này như đồng USD giảm giá, lạm phát tháng 3 ở mức thấp hơn mục tiêu.

Theo nhóm phân tích Yuanta, lãi suất có thể tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới nhưng phải đến quý 3/2023, áp lực lãi suất mới giảm đi đáng kể khi NHTW các nước dừng nâng lãi suất.

VN-Index xác suất cao tăng điểm trong tháng 4, Yuanta gợi ý 3 nhóm cổ phiếu phù hợp để "lướt sóng" - Ảnh 1.

Riêng với thị trường chứng khoán, theo mô hình giá, chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh C và xu hướng dài hạn chưa rõ ràng nên chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong tháng 4, rủi ro dài hạn có dấu hiệu giảm nhẹ.

Theo thống kê trong lịch sử, TTCK Việt Nam thường sẽ tăng điểm trong tháng 4 với xác suất lên 55%. Xác suất tăng điểm trong tháng 4 tại TTCK Mỹ cũng ở mức rất cao nên Yuanta kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm.

VN-Index xác suất cao tăng điểm trong tháng 4, Yuanta gợi ý 3 nhóm cổ phiếu phù hợp để "lướt sóng" - Ảnh 2.

Đội ngũ phân tích khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp cho đến khi thị trường chuyển sang xu hướng tăng dài hạn.

"Mặt khác, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các chiến lược ngắn hạn, trong đó nhóm đầu tư công (xây dựng hạ tầng và VLXD), dịch vụ hàng không và ngân hàng có tỷ lệ CASA cao sẽ là những nhóm cổ phiếu phù hợp cho chiến lược ngắn hạn", báo cáo chiến lược nêu rõ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm