A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Venezuela đẩy mạnh viện trợ xăng dầu, lương thực cho Cuba

Kể từ tháng 11 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tăng cường vận chuyển xăng dầu và thực phẩm cho đồng minh Cuba.

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1, công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA đã vận chuyển ít nhất ba chuyến hàng chở khoảng 197.000 thùng xăng, cùng với các sản phẩm tinh chế khác đến các cảng Nuevitas, Matanzas và Havana của Cuba, theo số liệu chính thức.

Cả Venezuela và Cuba đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả việc cung cấp dầu và vận chuyển giữa các quốc gia. Các chính quyền ở Caracas và Havana khẳng định các lệnh trừng phạt đã làm xấu đi tình hình trong nước và cáo buộc âm mưu lật đổ của Washington.

Venezuela đã giảm thiểu xuất khẩu xăng sang Cuba kể từ đầu năm 2020 do sản lượng trong nước suy giảm. Tình trạng thiếu nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ này đã khiến hàng dài người tiêu dùng phải chờ đợi xăng và dầu diesel tại các trạm cung cấp nhiên liệu.

Các chuyến hàng được tăng cường tới Cuba sau khi sản lượng xăng phục hồi ở Venezuela. Trong giai đoạn 2020-2021, Venezuela đã buộc phải nhập khẩu xăng dầu từ Iran để bổ sung cho sản lượng trong nước.

Nhờ vào nguồn cung cấp từ Iran, công ty PDVSA đã thực hiện các công việc bảo dưỡng và sửa chữa bị trì hoãn từ lâu. Venezuela sau đó đã tăng sản lượng xăng pha trộn và các thành phần lên gần 160.000 thùng mỗi ngày trong năm nay.

Nguồn cung dầu tổng thể của Venezuela cho Cuba trong năm 2021 đã giảm xuống còn 56.300 thùng/ngày đối với sản phẩm thô và tinh chế và khoảng 73.000 tấn than cốc, so với 76.600 thùng/ngày và 100.000 tấn của năm 2020.

Kể từ tháng 12, Venezuela cũng đã xuất khẩu 222 container và hàng trăm bao thực phẩm tới Cuba.

Vào tháng 8 năm ngoái, Cuba đã lâm vào khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19, nước này đã nhận được các chuyến giao hàng nhân đạo gồm thực phẩm và thiết bị y tế từ Venezuela, Mexico, Trung Quốc và Nga.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm