A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraine khởi động quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP

Ngày 1/5, Tổng thống Ukraine đã ra sắc lệnh thành lập đoàn đại biểu Ukraine tham gia đàm phán về việc Ukraine gia nhập Hiệp định CPTPP.

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko được cử làm Trưởng đoàn và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine - Đại diện Thương mại Ukraine Taras Kachka làm Phó Trưởng đoàn. Phái đoàn còn có đại diện của Bộ Kinh tế, Bộ Tư pháp, Bộ Chính sách Nông nghiệp, Cục Hải quan Nhà nước và Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Ukraine khởi động quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP

Ukraine dự kiến sẽ tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu năm 2024. Đồng thời, có triển vọng tham gia Hiệp định trong năm nay. Điều này sẽ tạo cơ hội cho Ukraine tự do hóa các hạn chế phi thuế quan đối với thương mại hàng hóa và dịch vụ với các nước trong khu vực, cũng như mở cửa tiếp cận các thị trường mới.

Ngoài ra, điều này sẽ cho phép Ukraine mở rộng khả năng tiếp cận với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, các nhà đầu tư chính vào nền kinh tế của các nước CPTPP là Mỹ, Vương quốc Anh và EU. Đại diện Thương mại của Ukraine Taras Kachka đã lưu ý rằng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sau quyết định cuối cùng của Vương quốc Anh về việc tham gia hiệp định.

Đặc biệt, sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia hiệp định xuyên lục địa này trong thời gian tới. Ukraine hy vọng rằng Vương quốc Anh sẽ sớm tham gia CPTPP và Ukraine sẽ được ưu tiên trở thành một phần của thỏa thuận này, nơi tập hợp các đối tác từ khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Australia, New Zealand, Peru, Canada và các quốc gia khác.

Hiệp định CPTPP được ký kết vào năm 2018. Tính đến năm 2022, tám quốc gia đã phê chuẩn Hiệp định là Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Các nước CPTPP chủ yếu xuất khẩu hàng điện tử, máy móc, ô tô và nhiên liệu khoáng sản.

Ngoài việc thúc đẩy thương mại với Mỹ Latinh, Ukraine đang tìm cách mở ra các cơ hội kinh doanh mới với các nước châu Á. Ukraine đã xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Ukraine cũng quan tâm đến việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến để đa dạng hóa xuất khẩu với các sản phẩm giá trị gia tăng. Mở rộng quan hệ kinh doanh và hỗ trợ quốc tế toàn diện cũng rất quan trọng trong việc chống lại cuộc chiến với Nga.

Đại diện Thương mại Ukraine cho biết Ukraine hướng tới phát triển quan hệ thương mại và kinh tế với các nước châu Phi. Dự kiến sẽ mở ít nhất 10 phái đoàn thương mại ở khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Nam Phi, Nigeria, Ai Cập và Ghana. Với quyết định này, sẽ cho phép các công ty Ukraine thiết lập các mối quan hệ kinh doanh mới và loại bỏ các trở ngại có thể xảy ra về thuế và quan liêu đối với thương mại giữa các bên. Đó không chỉ là về thương mại hàng hóa, mà còn cũng như hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, v.v.. Vương quốc Anh phải mất hai năm rưỡi để tham gia CPTPP, nhưng Ukraine hy vọng sẽ đạt được điều đó nhanh hơn nhờ một thỏa thuận được thực hiện với Canada. Khoảng 19 phần mới đã được thêm vào FTA cập nhật với Canada, đặc biệt là về thương mại kỹ thuật số, bảo hộ đầu tư và dịch vụ.

 

Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm