A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM: Công suất kiểm định giảm mạnh

Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo, trong tháng 3, năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm TPHCM chỉ đạt khoảng 53%, tháng 4 còn 31%. Sở GTVT TPHCM cho biết, công suất kiểm định phương tiện của các trung tâm đăng kiểm đang giảm sâu, dự báo tình trạng ùn ứ phương tiện tại trung tâm đăng kiểm còn kéo dài.

Chiều 2/3, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết, trên địa bàn còn 10/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động (gồm 9 đơn vị và 1 chi nhánh). Tổng số dây chuyền kiểm định đang hoạt động là 23/53; tổng số đăng kiểm viên đang làm việc tại các đơn vị là 93/197; công suất kiểm định tối đa hiện là 1.410 lượt xe mỗi ngày, bằng 33% so với thời điểm trước đây (trên 4.240 lượt xe mỗi ngày). “Hiện nay, thành phố đã xuất hiện trở lại tình trạng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Thực tế trên là do một số đơn vị đăng kiểm tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra sai phạm, khi đó lượng phương tiện có nhu cầu đăng kiểm sẽ đổ dồn về các trung tâm đăng kiểm còn lại”, ông Bằng nói.

TPHCM: Công suất kiểm định giảm mạnh - Ảnh 1.

Phương tiện từng phải xếp hàng dài chờ kiểm định ở Trung tâm Đăng kiểm 50-03S, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức. Ảnh: Hữu Huy

Sở GTVT dự báo, trong tháng 4, các phương tiện tới hạn kiểm định và một số phương tiện từ những đơn vị đăng kiểm đã tạm ngưng hoạt động sẽ tăng cao dẫn tới làm tăng áp lực kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm đang hoạt động. Sở tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động để kịp thời đề ra các giải pháp xử lý. Sở cũng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo duy trì hoạt động ổn định để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao, đồng thời đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Đề nghị các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới bố trí thời gian làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu kiểm định; tăng cường ứng dụng công nghệ trong kiểm định. Sở sẽ giao các phòng nghiệp vụ và đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi và phối hợp kịp thời với Phòng PC08 Công an thành phố và đội Cảnh sát giao thông địa phương tổ chức hướng dẫn, điều tiết giao thông và giải tán phương tiện dừng, chờ trước các trung tâm đăng kiểm.

Để giảm áp lực quá tải tại các trung tâm đăng kiểm, ông Bằng khuyến cáo các chủ xe, doanh nghiệp nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định; chủ động đăng ký lịch kiểm định phương tiện thực hiện trên ứng dụng TTDK (hiện ứng dụng này đều có trên điện thoại di động nền tảng IOS và Android) để giảm thiểu thời gian đi lại. Việc đăng ký kiểm định trên ứng dụng này áp dụng cho tất cả các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TPHCM.

Sở GTVT TPHCM chưa đưa ra được thời gian dự kiến các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm ngừng hoạt động sẽ mở cửa trở lại vì vấn đề này liên quan hoạt động điều tra, xử lý sai phạm của các cơ sở.

Tại buổi họp báo, phóng viên nêu vấn đề nhiều chủ phương tiện đã đăng ký lịch kiểm định phương tiện qua ứng dụng trực tuyến nhưng khi đi đăng kiểm thì không được tiếp nhận và vẫn phải xếp hàng chờ đợi. Ông Phan Công Bằng cho biết, sẽ rà soát lại nội dung trên và kịp thời có phương án chấn chỉnh.

Sở GTVT cho biết, 9 đơn vị đăng kiểm tạm ngưng hoạt động trên địa bàn gồm: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-06V (do thu hồi mặt bằng), Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-09D (do không đủ nhân sự hoạt động); 7 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-10D, 50-14D, 50-15D, 50-17D và 50-19D, 50-05V chi nhánh và 50-13D (ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra sai phạm).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm