A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toyota Việt Nam đồng hành cùng dự án Opera kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Trong suốt gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, Toyota đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước và góp phần gắn kết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Toyota tự hào khi được tiếp nối hành trình ấy với vai trò Đơn vị đồng hành Bạch kim cho dự án Opera "Công nữ Anio", kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Khởi đầu mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp từ 400 năm trước

Vào đầu thế kỷ 17, một thương nhân Châu Ấn thuyền tên Araki Sotaro đã đi từ Nagasaki đến Đàng Trong (miền Trung Việt Nam ngày nay). Tin tưởng chàng thương nhân người Nhật, Chúa Nguyễn đã đồng ý gả con gái là công nữ Ngọc Hoa cho Sotaro. Chàng đưa công nữ về Nagasaki và trải qua quãng đời còn lại tại đây. Tại quê hương của Sorato, công nữ Ngọc Hoa nhận được sự yêu mến của người dân và được họ gọi với cái tên thân mật "Anio san". Câu chuyện tình yêu có thật từ 400 năm trước đã trở thành một dấu ấn trong lịch sử hình thành quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Câu chuyện đẹp này vẫn còn được lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay như một giá trị văn hóa đặc biệt quan trọng. Lễ rước kiệu công nữ Anio vẫn tiếp tục được tái hiện trong phân cảnh "Châu Ấn thuyền" được tổ chức 7 năm một lần tại lễ hội Nagasaki Kunchi ở tỉnh Nagasaki, Nhật Bản.

Tái hiện lịch sử trong hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), Dự án Opera "Công nữ Anio" lấy mô típ từ câu chuyện tình có thật trong lịch sử giữa công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro để mô tả mối quan hệ thân thiện, tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia đã được thiết lập từ thời đại này. Kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt - Nhật, dự án sẽ được truyền bá ra thế giới với mục tiêu lưu truyền đến thế hệ mai sau như một minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Dự án Opera "Công nữ Anio" vinh dự khi được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - Ông Yamada Takio và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản - Ông Phạm Quang Hiệu làm Cố vấn danh dự. Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tổng cục Văn hóa Nhật Bản bảo trợ cho dự án. Bên cạnh đó, sự kiện cũng nhận được sự khuyến khích, đồng hành từ lãnh đạo các địa phương của hai nước, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ các đơn vị, đoàn thể của cả hai nước. Vở Opera đã được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 3 ngày từ 22 - 24/9/2023 và sẽ đến với công chúng Nhật Bản vào ngày 4/11 tại Trường Đại học nữ sinh Showa, Tokyo.

Vở diễn đã được lên kế hoạch sản xuất từ năm 2020 dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Honna Tetsuji trong vai trò Tổng đạo diễn; Tác giả âm nhạc Trần Mạnh Hùng; Đạo diễn/Tác giả kịch bản/Tác giả soạn lời (tiếng Nhật) Oyama Daisuke; Tác giả soạn lời (tiếng Việt) Hà Quang Minh; cùng các nghệ sĩ Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang trong vai công nữ Anio, nghệ sĩ Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei trong vai Araki Sotaro.

Toyota Việt Nam đồng hành cùng dự án Opera kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko tham dự buổi biểu diễn (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang)

Buổi công diễn đầu tiên vinh dự có sự hiện diện của Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản dành cho sự kiện nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị - văn hóa quan trọng này.

Với 3 buổi công diễn tại thủ đô Hà Nội, vở Opera "Công nữ Anio" đã mang đến cho khán thính giả những phút giây thưởng thức nghệ thuật cổ điển thăng hoa và cảm xúc. Dự án đã góp phần phát triển nền văn hóa âm nhạc của hai quốc gia, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam với các tổ chức, cá nhân, địa phương của Nhật Bản và đẩy mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

Toyota Việt Nam đồng hành cùng dự án Opera kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 2.

MC Mai Anh Thư xúc động khi theo dõi vở Opera "Công nữ Anio"

Theo dõi xuyên suốt buổi biểu diễn, MC - BTV Mai Anh Thư, Truyền hình Nhân dân chia sẻ: "Anh Thư thực sự xúc động và biết ơn, thán phục trước người đã viết ra vở kịch, trước những nhà soạn nhạc, đạo diễn, nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản đã nỗ lực để hoàn thành trọn vẹn vở diễn. Anh Thư tin rằng, vở opera này sẽ tồn tại với nhiều thế hệ mai sau như một lời nhắc nhở các bạn trẻ về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp và lâu đời giữa hai quốc gia".

Toyota Việt Nam chung tay xây dựng quan hệ ngoại giao tốt đẹp

Gần 3 thập kỷ đến với Việt Nam, Toyota đã trở thành thương hiệu xe hơi nhận được yêu mến của đông đảo khách hàng Việt khi thường xuyên dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam. Bên cạnh những đóng góp về kinh tế, Toyota cũng đồng hành cùng xã hội Việt Nam trên nhiều phương diện: An toàn giao thông, Giáo dục & Phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và Văn hóa xã hội với tổng giá trị đóng góp lên đến gần 29 triệu USD.

Toyota Việt Nam đồng hành cùng dự án Opera kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 3.

3 buổi công diễn tại Việt Nam khép lại thành công tốt đẹp

Sự phát triển và tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã góp phần xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Toyota Việt Nam tự hào trở thành Đơn vị đồng hành Bạch kim cho dự án Opera "Công nữ Anio". Chia sẻ về dự án này, ông Nakano Keita - Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cho biết: "Toyota luôn đồng hành cùng cộng đồng và xã hội Việt Nam bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhân dịp 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Toyota Việt Nam rất vinh hạnh được tham gia dự án này. Chúng tôi mong rằng vở diễn sẽ mang đến những cảm xúc đặc biệt cho quý khán thính giả, góp phần vun đắp cho mối quan hệ song phương Việt - Nhật ngày càng bền chặt".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm