A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong chuyến thăm, nhiều phương hướng, biện pháp cụ thể đã được thống nhất nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, giúp hiện thực hóa các định hướng lớn và các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 1.

 

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới CHDCND Lào trong 2 ngày 11, 12/1 đã thành công tốt đẹp. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Lào kể từ sau khi đất nước này có Thủ tướng mới, ông Sonexay Siphandon.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 2.

 

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng nước CHDCND Lào Sonexay Siphandon, là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, khép lại Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào-Việt Nam 2022 hết sức thành công.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 3.

 

Ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng ở Thủ đô Vientiane, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 4.

 

Hai Thủ tướng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của hai Đảng, hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực, bền vững của quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua. Tin cậy chính trị không ngừng được củng cố và ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được tăng cường thúc đẩy đúng hướng.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 5.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng khẳng định quyết tâm nâng tầm hợp tác kinh tế để tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt giữa hai nước, trong đó trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ nhau phục hồi kinh tế sau đại dịch, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả; nhất trí tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm nhằm mở rộng không gian hợp tác và phát triển.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 6.

 

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký kết 10 văn kiện hợp tác quan trọng liên quan đến tài chính - ngân hàng, giao thông vận tải, ngoại giao kinh tế, khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, y tế, tiếp tục tạo khuôn khổ quan trọng cho việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới đây. Trong ảnh: Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về đối tác số.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 7.

 

Tổng kết "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022", hai Thủ tướng khẳng định "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" đã thành công rực rỡ, có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thắt chặt quan hệ gắn bó, tin cậy và tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Trong ảnh: Hai Thủ tướng chủ trì cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm và công bố tổng kết Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 8.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith;

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 9.

 

hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane;

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 10.

 

tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara cùng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Lào-Việt.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 11.

 

Thủ tướng cũng đã tới thăm nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 12.

 

và tiếp nguyên Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 13.

 

Một trong những hoạt động chính trong chuyến thăm lần này là Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 14.

 

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA vào năm 2024.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 15.

 

Đồng chủ trì hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2023, Thủ tướng hai nước đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương hai nước đã triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ hai nước, sâu sát lắng nghe các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc động viên, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 16.

 

Trong giai đoạn phát triển mới Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư vào Lào làm ăn đúng luật phát, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tô thắm thêm tình hữu nghị anh em Việt Nam – Lào. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, tình hữu nghị gắn bó Việt Nam Lào là tình hữu nghị có một không hai nên cần đầu tư phát triển kinh tế giữa hai nước tương xứng với tình hữu nghị này./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm