A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhu cầu lao động tăng cao dịp cuối năm ở TPHCM

Chiều qua tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM, cho biết, nhu cầu lao động giai đoạn cuối năm tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 72,1% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 27,7% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,2%.

Nhu cầu lao động tăng cao dịp cuối năm ở TPHCM - Ảnh 1.

Ở các nhóm ngành kinh tế, nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ tăng cao đối với lĩnh vực bán buôn - bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác. Bên cạnh đó, các hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo; thông tin và truyền thông; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động tài chính - ngân hàng và bảo hiểm; giáo dục và đào tạo cũng sẽ gia tăng tuyển dụng lao động.

Đại diện Sở LĐTB&XH cho biết, những tháng cuối năm, doanh nghiệp thường có xu hướng tuyển dụng đối với lực lượng lao động chưa qua đào tạo, lao động bán thời gian, lao động thời vụ nên nhu cầu lao động phổ thông chiếm 12,6%.

Theo thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố, trong 2 tháng đầu của quý IV năm 2023, Trung tâm đã thu thập thông tin tuyển dụng của 58 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng 4.204 lao động thông qua các phiên, sàn giao dịch việc làm và lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại trung tâm.

Nhu cầu tìm việc của người lao động giai đoạn hiện nay tập trung vào các nhóm lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng. Về nhu cầu tìm kiếm việc làm ở các ngành, nghề trình độ cao thường thấp hơn trong giai đoạn này vì phần lớn người lao động sẽ không chuyển đổi công việc trong giai đoạn cuối năm để nhận được những chế độ phúc lợi dịp Tết nguyên đán.

Giám sát trả lương thưởng cuối năm

Nhằm nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng trong dịp Tết nguyên đán, Sở LĐTB&XH đã có kế hoạch tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp. Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động thành phố và các ban ngành liên quan để kiến nghị các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động, thời gian nghỉ trong dịp Tết. Căn cứ trên cơ sở các thỏa thuận được ghi nhận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của doanh nghiệp, Sở sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thông tin đầy đủ cho người lao động biết trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày, đồng thời đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch.

Tính đến ngày 24/11/2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM là 153.129 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 150.315 người, số lượt người thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng là 612.514 lượt người.

Sở LĐTB&XH sẽ tổ chức 2 đoàn khảo sát trực tiếp tại 20 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Trong đó, ưu tiên chọn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chi trả lương, thưởng Tết, các doanh nghiệp cắt giảm lao động, doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, nợ thưởng, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2023. Bên cạnh đó, Sở sẽ thực hiện phiếu khảo sát đối với 3.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hoạt động trên địa bàn thành phố để nắm bắt khái quát tình hình trả lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm