A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều địa phương tại Hà Nội lên kế hoạch đấu giá đất

Một số quận, huyện của Hà Nội đã chủ động lên phương án đối với kế hoạch đấu giá đất trong năm nay.

Năm 2023 được nhận định là một năm khó khăn của thị trường bất động sản. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch đấu giá đất của nhiều địa phương.

Khu đất đấu giá có diện tích 15 ha nằm ngay tại trung tâm xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, Hà Nội. Mặc dù nhận định thị trường bất động sản đang chững, nhưng ông Phú (xã Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội) vẫn chờ đợi phiên đấu giá tại dự án này.

Đại diện trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cho biết, do năm nay lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng cao, nên khách hàng tham gia đấu giá phần lớn là người có nhu cầu ở thật.

"Làm những khu đấu giá lớn, đủ diện tích để quy hoạch đồng bộ và dành cho diện tích công cộng. Như vậy, vừa nâng được giá trị đất đai, tạo không gian đô thị trong các khu nông thôn. Chính nguồn đấu giá trong khu vực nông thôn là những nguồn đấu giá thực chất nhất", ông Đinh Ngọc Thức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, Hà Nội, cho biết.

Nhiều địa phương tại Hà Nội lên kế hoạch đấu giá đất - Ảnh 1.

Năm 2023 được nhận định là một năm khó khăn của thị trường bất động sản. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch đấu giá đất của nhiều địa phương. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Còn quận Long Biên, để chuẩn bị cho công tác đấu giá năm 2023, quận đã tiến hành đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục đầu tư đối với các dự án có quy mô lớn đưa ra đấu giá, với hy vọng các chủ đầu tư trúng đấu giá có thể triển khai ngay, rút ngắn được thời gian vài năm làm thủ tục và có sản phẩm để đón đầu khi thị trường bất động sản hồi phục trong 1 - 2 năm tới.

"Đối với những khu đất dự án này, chúng tôi đã tiến hành giải phóng mặt bằng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đang tiếp tục được đầu tư. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính toán được lợi nhuận và mặn mà tham gia đấu giá", ông Nguyễn Thế Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên, Hà Nội, thông tin.

Để tạo điều kiện cho các địa phương chủ động trong công tác đấu giá, thành phố Hà Nội cũng đã kịp thời sửa đổi, trao quyền cho các quận, huyện, thị xã chủ động phương án xác định giá khởi điểm đối với các lô đất đưa ra đấu giá trên địa bàn. Điều này được nhận định là sẽ giúp việc đấu giá thuận lợi hơn, tránh tình trạng như trước đây phải trình nhiều cấp, khi xin được chủ trương mức giá khởi điểm đấu giá thì đã lạc hậu so với diễn biến của thị trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm