A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp than khó

Sau các vụ cháy lớn gây chết người, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Nghệ An đã kiểm tra PCCC ở nhiều doanh nghiệp.

 

Rất khó đáp ứng quy định phòng cháy chữa cháy mới

Tại Nghệ An, ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong (doanh nghiệp sản xuất mây tre đan xuất khẩu ở Cụm công nghiệp nhỏ Nghi Phú, TP. Vinh) - cho hay “Việc phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo đúng pháp luật nhưng cần nhìn vào thời điểm doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng bởi hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư xây dựng đã đi vào hoạt động hàng chục năm, thậm chí trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực thi hành, dẫn đến chưa đáp ứng được yêu cầu, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành về công tác phòng cháy chữa cháy...”.

Nghệ An: Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp than khó
Lực lượng chức năng diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Ông Phong nêu các khó khăn trong việc đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn mới; đồng thời đề nghị giảm mức tiền phạt về vi phạm công tác này.

Trên thực tế, trước đây nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy rất nhiều tiền và nộp hồ sơ, chờ rất lâu mới được thẩm duyệt.

"Việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy là rất tốt. Nhưng hầu hết các nhà máy sản xuất còn phải đầu tư vật liệu chống cháy, sơn chống cháy, đầu tư hồ chứa nước với kinh phí rất lớn. Chi phí đầu tư vật liệu, thiết bị phòng cháy chữa cháy lên đến hàng trăm triệu hoặc cả tỷ đồng", ông Phong cho hay.

Nhiều khó khăn bất cập được ông Phong chỉ ra như: Doanh nghiệp hoạt động tại Cụm công nghiệp Nghi Phú từ tháng 6/2006. Tại thời điểm này, doanh nghiệp của ông cũng như các doanh nghiệp khác tự trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Hàng năm, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến kiểm tra đều đủ điều kiện đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong gần 20 năm qua, hầu như chưa có hỏa hoạn xảy ra tại cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, với chủ trương tổng rà soát của Bộ Công an, qua kiểm tra của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và phòng chống cứu nạn Công an tỉnh vào tháng 11/2022 thì doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn, tức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Nghệ An: Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp than khó
Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy tại Công ty TNHH Đức Phong

Tương tự, ông Nguyễn Khắc Tụy - chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì ở Cụm công nghiệp Hưng Lộc chia sẻ: Doanh nghiệp đã hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy gồm: Bể nước 200m3, máy bơm cao tốc, lăng vòi loại 50 cái, trên 20 thùng phuy 200 lít để xử lý tại chỗ, báo cháy tự động 5 bộ, tất cả đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, hiện nay qua kiểm tra, đội công tác của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và phòng chống cứu nạn Công an tỉnh vào ngày 10/12/2022 kết luận “Đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”. Theo ông Tụy, các doanh nghiệp đều đi vào hoạt động gần 20 năm, nhưng hiện nay, nếu chiếu theo kết luận kiểm tra thì có nguy cơ sẽ bị xử phạt và tạm đình chỉ sản xuất, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, thu nhập của người lao động...

Thượng tá Nguyễn Duy Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay, Công an là đơn vị quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu, xử phạt theo quy định còn các hạng mục đầu tư là của các Sở, ngành liên quan.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tổng rà soát, kiểm tra đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và phòng chống cứu nạn trên địa bàn để kịp thời phát hiện, hướng dẫn khắc phục các tồn tại, hạn chế, kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Kết quả, xử phạt 287 trường hợp với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động đối với 108 lượt cơ sở, đình chỉ hoạt động đối với 5 cơ sở.

Cần giải pháp phù hợp

Đại diện Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An cho hay, nguyên nhân khiến hệ thống phòng cháy, chữa cháy của họ bị tuýt còi là bởi các doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng từ khá sớm, khi những quy định về phòng cháy, chữa cháy như hiện nay chưa ra đời, nên chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định mới.

Nghệ An: Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp than khó
Đội phòng cháy cơ sở của Công ty TNHH Bao bì Vinh kiểm tra hệ thống PCCC

Mới đây, trong kiến nghị gửi các cấp, ngành liên quan, doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Vinh đề nghị được “Hỗ trợ các giải pháp để các doanh nghiệp được khắc phục từng bước về các quy định phòng cháy, chữa cháy hiện nay (trên cơ sở hiện trạng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã có); được gặp mặt đối thoại với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh và các cơ quan quản lý nhà nước... để tháo gỡ khó khăn về công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay”.

Về sự việc trên, ngày 24/2 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An đã trả lời các nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp. Trong đó, đối với kiến nghị về công tác phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp, ông Bùi Thanh An khẳng định: “Phòng cháy chữa cháy là vấn đề cấp thiết, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt không để xảy ra cháy; cần xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, phải thực hiện nghiêm. Các doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ, tránh tư tưởng chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy….

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh rà soát, đánh giá đúng tình hình từng cụm công nghiệp; lựa chọn rà soát kịp thời những nơi có nguy cháy cơ cao để phối hợp xử lý. Công an tỉnh chủ trì thành lập Tổ liên ngành, xây dựng kế hoạch cụ thể; trước khi làm việc, cần gặp gỡ, hướng dẫn, giải thích, phổ biến cho các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp; các ngành cử người đủ chuyên môn và hiểu biết về lĩnh vực này để cùng tham gia thực hiện. Nghiên cứu xử lý từng trường hợp cụ thể, kiến nghị UBND tỉnh các nội dung thuộc thẩm quyền và tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Công an các nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ để xem xét xử lý.

Thượng tá Nguyễn Duy Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết, đơn vị đề nghị xem xét, cân nhắc việc xử phạt và dừng sản xuất kinh doanh bởi trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, khi bị xử phạt dừng sản xuất, kinh doanh do vi phạm phòng cháy chữa cháy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các công nhân. Các cấp, các ngành xem xét, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được gia hạn thời gian hoàn thành xây dựng các hạng mục phòng cháy, chữa cháy đáp ứng tiêu chuẩn đúng quy định hiện hành...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm