A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày này năm xưa 9/1: Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành than; ngày học sinh sinh viên

Ngày này năm xưa 9/1: Bộ Công Thương ban hành nhiều Thông tư quan trọng; đây cũng là ngày kỷ niệm học sinh sinh viên toàn quốc…

* Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

- Ngày 9/1/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định cửa khẩu nhập khẩu phế liệu. Thông tư này quy định cửa khẩu nhập khẩu phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất thuộc Danh mục do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ngày này năm xưa 9/1: Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành than; ngày học sinh sinh viên
Ngày 9/1/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định cửa khẩu nhập khẩu phế liệu

Thông tư này không áp dụng đối với hoạt động tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh phế liệu. Thông tư này áp dụng đối với thương nhân nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và cơ quan, tổ chức có liên quan. Quy định cửa khẩu nhập khẩu việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất được thực hiện qua các cửa khẩu theo quy định, trừ cửa khẩu đường bộ và cửa khẩu đường sắt.

- Ngày 9/1/2003 ban hành Nghị định của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ Bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 của Chính phủ.

- Ngày 9/1/2012, Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét đến triển vọng đến năm 2030.

Ngày này năm xưa 9/1: Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành than; ngày học sinh sinh viên

- Ngày 9/1/1965, đường xe ôtô Bắc Quang - Hoàng Su Phì (Hà Giang) dài 61km được khánh thành. Đông đảo đồng bào thuộc 11 dân tộc đã hǎng hái tham gia cùng với lực lượng thanh niên xung phong làm con đường này. Việc thông thương đã góp phần đưa vǎn hóa lên vùng cao, tạo cho bà con các dân tộc ít người có điều kiện phát triển sản xuất và đời sống.

- Ngày 9/1/1750, ngày sinh danh sĩ Phan Huy Ích, quê ở tỉnh Hà Tĩnh (là bố của Phan Huy Chú) qua đời nǎm 1822. Phan Huy Ích đỗ tiến sĩ và đã làm quan dưới thời vua Lê chúa Trịnh nhưng chán ghét chế độ. Nǎm 1788, Nguyễn Huệ đem quân ra Bắc lần thứ hai, ông cùng với một số danh sĩ được Nguyễn Huệ mời vào Phú Xuân lĩnh nhiệm vụ bang giao với nhà Thanh. Ông được vua Quang Trung phong làm Tả thị lang Bộ Hộ. Nǎm 1790, ông cùng sứ bộ sang nhà Thanh. Đến nǎm 1802, ông bị nhà Nguyễn bắt và đánh đòn tại Vǎn Miếu rồi thả về. Phan Huy Ích để lại nhiều tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm, trong đó có Dụ Am ngâm lục và Dụ Am vǎn tập.

- Ngày 9/1 kỷ niệm Ngày học sinh sinh viên toàn quốc. Ngày 9/1/1950, hàng nghìn học sinh, sinh viên Sài Gòn đã tổ chức biểu tình trước Dinh Tổng trấn Nam phần để phản đối chính quyền bù nhìn làm tay sai cho giặc Pháp. Cuộc biểu tình bị đàn áp dã man. Nhiều sinh viên bị giết chết hoặc bị thương. Hàng vạn đồng bào Sài Gòn đã xuống đường để đưa tang những thanh niên anh dũng hy sinh vì đất nước. Đến ngày 13/1, hầu như tất cả sinh viên, học sinh Hà Nội cũng tổ chức bãi khóa để bày tỏ tình đoàn kết với bạn bè miền Nam. Kể từ đó, ngày 9/1 được chọn làm Ngày học sinh, sinh viên toàn quốc.

- Ngày 9/1/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở chiến dịch tiến công quân địch ở Tây Nguyên, gọi là Chiến dịch 275. Đây là chiến dịch nhằm tiêu diệt sinh lực địch và giải phóng vùng phía nam Tây Nguyên, từ đó tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.

* Sự kiện quốc tế

- Ngày 9/1/1995, tại Thủ đô Viêng Chǎn (Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào), Hoàng thân Xuphanuvông qua đời. Ông nguyên là Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước. Ông Xuphanuvông có nhiều cống hiến to lớn vào việc xây dựng và củng cố tinh thần đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị Việt - Lào.

- Ngày 9/1/1905, Ngày Chủ nhật đẫm máu ở Nga, những người biểu tình đã bị quân của Nga Sa hoàng bắn chết.

- Ngày 9/1/2007, iPhone đầu tiên được Steve Jobs hay còn gọi là iPhone 2G giới thiệu. Sự kiện này đánh dấu mở ra một kỷ nguyên mới của điện thoại di động, với sự thống trị của dòng điện thoại iPhone. iPhone 2G chính thức được bán ra ngày 29/6/2007. Đến nay, hãng Apple đã bán ra hơn 2 tỷ chiếc iPhone các loại, từ iPhone 2G tới iPhone 13 mới ra mắt.

- Ngày 9/1/1941, 6.000 người Do Thái bị giết trong một cuộc tàn sát ở Bucharest, Rumania.

* Sự kiện, kỷ niệm về Bác Hồ

- Ngày 9/1/1921, Nguyễn Ái Quốc (đảng viên Đảng Cộng sản Pháp) đã đi cùng Phan Châu Trinh đến dự một cuộc họp do Chi bộ của Đảng Xã hội - phân bộ Xã hội Cách mạng của Quốc tế III. Điều đó cho thấy sự phân hóa của tổ chức mà trước đó Nguyễn Ái Quốc đã từng tham gia là Đảng Xã hội cũng như mối quan hệ của Nguyễn Ái Quốc với những xu hướng tích cực của tổ chức này vẫn được duy trì.

Ngày này năm xưa 9/1: Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành than; ngày học sinh sinh viên
Nhiều bài báo của Nguyễn Ái Quốc được đăng trên báo “L’Humanité” (Nhân đạo)

- Ngày 9/1/1923, báo “L’Humanité” (Nhân đạo) của Đảng Cộng sản Pháp đăng bài “Vực thẳm thuộc địa” của Nguyễn Ái Quốc. Bài báo tố cáo giới thực dân một mặt khai thác thuộc địa và bóc lột dân bản xứ thậm tệ để làm giàu không chỉ cho nước Pháp mà cho chính bọn chúng, mặt khác lại yêu cầu chính quốc phải đầu tư nhiều tỷ đồng cho các thuộc địa.

- Ba ngày sau cuộc Tổng tuyển cử, ngày 9/1/1946, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 3 về việc triệu tập Quốc hội vào ngày chủ nhật 3/3/1946. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, một ủy ban trù bị gồm các nhà trí thức có danh tiếng đương thời như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Tường Long, Vũ Đình Hòe, Cù Huy Cận, Dương Đức Hiền được thành lập.

- Hồ sơ trong các cơ quan lưu trữ còn bảo tồn được bức thư Bác viết ngày 9/1/1947 gửi người đồng chí gần gũi trong văn phòng của mình là Hoàng Hữu Nam, tức Phan Bôi, trong đó nhắc Bộ Nội vụ cho đăng báo bài “Lời kêu gọi những người có văn hóa đăng ký phục vụ Tổ quốc”. Rất tiếc văn kiện này đến nay vẫn chưa sưu tầm được, nhưng chủ đề của lời kêu gọi cho thấy quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc đoàn kết và phát huy đóng góp của tầng lớp trí thức, “người có văn hóa” cho sự nghiệp kháng chiến kiến quốc, điều mà người đứng đầu Nhà nước đã nhiều lần đề cập tới.

- Ngày 9/1/1952, trên báo Cứu Quốc, trong bài viết “Thanh niên oanh liệt” ký bút danh “Đ.X”, Bác bày tỏ cảm xúc và ca ngợi tinh thần một học sinh tên là Nguyễn Quốc Ân đã chấp nhận bị tra tấn và hy sinh khi bị buộc phải viết bài văn “So sánh Hồ Chí Minh với Quốc trưởng Bảo Đại” tại một trường ở vùng bị tạm chiếm thuộc tỉnh Hưng Yên, trong đó không chịu bôi nhọ lãnh tụ. Kết luận bài báo, tác giả viết: “Một dân tộc có con cháu như vậy là một dân tộc chắc chắn thắng lợi”.

* Sự kiện hôm nay

- Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) và Lễ Trao giải Khuyến khích quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) sẽ được tổ chức vào ngày 9/1/2023 tại Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

- Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV dự kiến bế mạc vào ngày 9/1/2023.

- Từ ngày 9/1 - 11/1/2023, UBND, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức “Lễ hội Mai vàng An Nhơn lần thứ I - Năm 2023”. Đây là chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá “thủ phủ mai vàng”, thúc đẩy phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm