A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày này năm xưa 30/1: Bác Hồ đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ

Ngày này năm xưa Bác Hồ đã đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ và căn dặn, sau nghỉ phải tiếp tục tǎng gia sản xuất.

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước, ngành Công Thương, quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 30/1.

* Sự kiện trong nước

-30/1/1789, đạo quân chủ lực của Quang Trung tiêu diệt toàn bộ 29 vạn quân Thanh.

Cuối nǎm 1788, lợi dụng sự cầu cứu của Lê Chiêu Thống, 29 vạn quân Thanh vào chiếm đóng kinh thành Thǎng Long và kiểm soát phần lớn đất Bắc Hà.

Đúng đêm giao thừa tết Kỷ Dậu 1789, quân Tây Sơn bất ngờ tấn công tiêu diệt đồn tiền tiêu của giặc ở Gián Khẩu. Sau 5 ngày đêm tiến công thần tốc, đạo quân chủ lực của Quang Trung đã phá tan hệ thống phòng chống của địch, tiến về Thǎng Long.

Mờ sáng ngày 30/1/1789 (tức mồng 5 tết, quân ta tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đồn Ngọc Hồi và đồn Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội ngày nay). Kinh thành Thǎng Long được giải phóng.

- Chiều tối 30/1/1957 (giao thừa nǎm Đinh Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi chúc tết công nhân nhà máy điện Yên Phụ ở khu tập thể An Dương và đồng bào lao động ở bãi Phúc Xá.

Sau khi ân cần hỏi về mua sắm ǎn tết, Bác Hồ cǎn dặn mọi người ǎn tết vui vẻ, tiết kiệm, sau các ngày nghỉ phải tiếp tục tǎng gia sản xuất. Đối với các cháu nhỏ, Bác Hồ dặn phải vâng lời bố mẹ, kính thầy yêu bạn, chǎm chỉ học tập, ǎn ở sạch sẽ và Bác đã chia kẹo cho các cháu.

Ngày này năm xưa 30/1: Bác Hồ đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ
Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị bàn về Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

- Ngày 30/1/1968: Là ngày mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Đêm 30 rạng ngày 31/1/1968 (tết Mậu Thân), quân và dân miền Nam ta nổi dậy tiến công địch ở 64 thành phố, thị xã, thị trấn và nhiều vùng nông thôn ở miền Nam.

Trong 45 ngày (từ 30 tháng giêng đến 15-3-1968), ta đã giết, làm bị thương và bắt sống gần 150 nghìn tên địch, trong đó có 43 nghìn tên Mỹ và chư hầu. 1 triệu 600 nghìn đồng bào đã giành được quyền làm chủ ở 100 xã, hơn 600 thôn, ấp được giải phóng.

Tổng tiến công tết Mậu Thân 1968 ở miền Nam và các chiến công của ta ở miền Bắc dẫn tới thay đổi cục diện chiến tranh: Mỹ phải ngừng đánh phá miền Bắc và chấp nhận hoà đàm 4 bên ở Pari.

- Từ 30/1 đến 23/3/1971: Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, quân dân ta có sự phối hợp chiến đấu của quân dân Lào, đã đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của quân Mỹ và quân đội Sài Gòn. . Lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân đội ta giành thắng lợi trong một chiến dịch phản công quy mô lớn, đánh tiêu diệt quân chủ lực Ngụy.

- Ngày 30/1/1973: Đoàn đại biểu Quân sự Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham gia Ban Liên hợp quân sự bốn bên.

* Sự kiện quốc tế

- Ngày 30/1/1930: Nhà khí tượng học Pavel Alexandrovich Molchanov phóng lên một trong những máy dò radio đầu tiên tại Pavlovsk, Liên Xô, nó được gắn vào khí cầu khí tượng để đo các tham số của khí quyển.

- Ngày 30/1/1649: Nội chiến Anh: Vua Charles I bị xử chém vì phản quốc trước cửa Tòa nhà.

* Sự kiện Bác Hồ

- Ngày 30/1/1919: Văn phòng Tổng Giám đốc Sở An ninh Pháp viết một bản báo cáo về phong trào đòi độc lập của người Đông Dương đang cư ngụ ở Pháp cho biết Nguyễn Ái Quốc dùng tiền riêng của mình thuê in 6.000 bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” để phân phát trong các cuộc mít tinh ở Paris và một số thành phố khác.

- Ngày 30/1/1946: Để kiện toàn bộ máy nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các sắc lệnh số 15 và 16 thành lập Nha Thể dục Trung ương tại Bộ Thanh niên (tiền thân của Tổng cục Thể dục Thể thao sau này).

Ngày này được coi là ngày ra đời của ngành thể dục thể thao cách mạng nước ta; bãi bỏ thuế thổ trạch tại thôn quê (kể từ 1/1/1946) và thành lập Phòng Canh nông Bắc bộ V. Cũng trong ngày, tại Bắc Bộ Phủ, Bác tiếp đại biểu của thanh thiếu niên, nhi đồng Trung Bộ đến chúc Tết.

Trong câu chuyện, Bác căn dặn: “Năm mới phải có đời sống mới. Mới đây không phải là phá đình, phá chùa, không tôn giáo".

- Ngày 30/1/1963, Bác Hồ đến thăm tỉnh Hà Đông là một tỉnh có tới 21.000 ha bị hạn nặng. Bác đi đến các trạm bơm ở huyện Ứng Hoà, xắn quần cùng tát nước với người dân trên một cánh đồng ở huyện Thường Tín...

Trước một vạn người dân tề tựu tại xã Quyết Tiến, Bác căn dặn: “Chống hạn cũng như đánh giặc. Phải hết sức cố gắng, phải đồng tâm hiệp lực đánh cho kỳ thắng giặc hạn... Trong kháng chiến, vì chúng ta đoàn kết mà thắng lợi. Bây giờ chống hạn, chúng ta đồng tâm hiệp lực thì nhất định cũng thắng lợi. Bác có một câu thơ để tặng cho tỉnh Hà Đông, mong đồng bào tỉnh nhà ra sức chống hạn thắng lợi để xứng đáng với vinh dự ấy: “Hà Đông anh dũng tuyệt vời/Vắt đất ra nước thay trời làm mưa”.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm