A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày này năm xưa 19/5: Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 19/5 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh- lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới...

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước, ngành Công Thương, sự kiện quốc tế và các sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 19/5/2021, Ban Bí thư đã ra Chỉ thị 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới.

Chỉ thị được ban hành nhằm mục tiêu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Cuộc vận động, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc tiêu dùng hàng Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước phải ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ Việt Nam phù hợp với các cam kết quốc tế và luật pháp của Việt Nam.

Ngày này năm xưa 19/5: Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chỉ thị 03 nhằm khuyến khích, vận động người Việt Nam ưu tien dùng hàng Việt Nam

Đồng thời, khuyến khích, động viên người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước ưu tiên sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu và các yếu tố đầu vào là các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp trong hưởng ứng, thực hiện cuộc vận động. Đẩy mạnh các hoạt động vận động người tiêu dùng Thủ đô sử dụng sản phẩm, dịch vụ hàng hóa Việt Nam, trong tiêu dùng cá nhân và ưu tiên thực hiện mua hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân và ưu tiên thực hiện mua hàng Việt Nam khi có nhu cầu mua sắm trang thiết bị, vật tư bằng nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước…

Ngày 19-5-1949: Ngày mở màn Chiến dịch sông Thao. Đây là chiến dịch tiến công của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vào phòng tuyến sông Thao của Pháp ở khu vực Yên Bái, Lào Cai. Chiến dịch kết thúc thắng lợi vào ngày 18-7-1949. Lần đầu tiên, ta tiêu diệt hoàn toàn 2 phân khu của địch gồm nhiều căn cứ có công sự phòng ngự tương đối vững chắc, đánh dấu bước tiến bộ vượt bậc của bộ đội ta trong lối đánh công kiên.

Ngày 19-5-1956: Ngày truyền thống Nhà máy Z117 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).

Ngày 19-5-1959: Đoàn công tác quân sự đặc biệt (Đoàn 559) - đơn vị tiền thân của Binh đoàn 12 (Tổng công ty xây dựng Trường Sơn) ngày nay - được thành lập, có nhiệm vụ mở tuyến chi viện chiến lược đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, vận chuyển hàng quân sự chi viện cho miền Nam và tổ chức đưa đón cán bộ, bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc. Ngày này trở thành Ngày truyền thống Đoàn 559 -Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Ngày 19-5-1961: Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam.

Ngày 19-5-1965: Ngày truyền thống Sư đoàn Phòng không 361 và Sư đoàn Phòng không 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Ngày 19-5-1966: Ngày truyền thống Lữ đoàn Phòng không 241 (Quân đoàn 1) và Lữ đoàn Công binh 28 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Ngày 19-5-1990: Khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác.

Sự kiện quốc tế

Ngày 19-5-1802: Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte thiết lập Bắc Đẩu bội tinh. Đây là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.

Ngày 19-5-1919: Mustafa Kemal Atatürk đổ bộ lên Samsun ở ven bờ biển Đen, bắt đầu cuộc chiến được gọi là Chiến tranh giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện, kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5/1890, là ngày ghi dấu nhiều sự kiện đặc biệt đối với lịch sử đất nước và dân tộc. Đó là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh tại quê mẹ là làng Hoàng Trù (Trùa), xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, nay là xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; cha là Nguyễn Sinh Sắc và mẹ là Hoàng Thị Loan, được đặt tên là Nguyễn Sinh Cung, là con thứ ba trong gia đình có bốn con.

Ngày 19-5-1947, giữa lúc chiến tranh lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác diễn ra tại một địa điểm bí mật trên chiến khu ở Sơn Dương (Tuyên Quang). Chỉ có một bó hoa rừng của những người thân cận đang bảo vệ Người, Bác đã dành bó hoa ấy để đi viếng người cấp dưỡng của mình vừa qua đời vì sốt rét.

Ngày 19-5-1954, lễ mừng sinh nhật hòa chung với không khí đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ bằng cuộc gặp gỡ của Bác đối với những đại biểu chiến sĩ có thành tích tiêu biểu từ chiến trường trở về chiến khu. Bác đã gắn huy hiệu cho chiến sĩ trẻ bắt sống tướng De Castries. Và trong cuộc gặp còn có một vị khách đặc biệt là nhà điện ảnh Xô viết Roman Karmen, người đang thực hiện những bộ phim về Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Ngày 19-5-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Người ân cần hỏi thăm tình hình đời sống và công việc của anh chị em công nhân nhà máy. Căn dặn cán bộ, công nhân nhà máy phải đoàn kết chặt chẽ và thi đua lao động sản xuất.

Ngày 19-5-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu học sinh Trường Trưng Vương (Hà Nội) đến Phủ Chủ tịch chúc thọ Người.


Tác giả: Minh Kỳ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm