A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ

Khối lượng khớp lệnh trung bình của cổ phiếu điện này cũng cải thiện mạnh từ vài trăm nghìn lên đến gần 5 triệu đơn vị trong thời gian gần đây.


Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ

Trong bối cảnh thị trường chung biến động mạnh, cổ phiếu PC1 của CTCP Tập đoàn PC1 vẫn ngược dòng bứt phá. Dứt chuỗi lình xình, PC1 tăng kịch trần trong phiên 19/9 để cán mốc 32.300 đồng/cp.

Thanh khoản cũng tăng đột biến gấp đôi so với phiên trước với 7,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh – mức cao thứ hai trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp. Cần nói thêm, khối lượng khớp lệnh trung bình của cổ phiếu điện này cũng cải thiện mạnh từ vài trăm nghìn lên đến gần 5 triệu đơn vị trong thời gian gần đây.

Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ - Ảnh 1.

Tính từ cuối tháng 8 trở lại đây, cổ phiếu điện này đã tăng xấp xỉ 29% để leo lên mức đỉnh cao nhất trong 1 năm qua. Thực tế, sau khi xác lập đáy ngắn hạn vào tháng 11 năm ngoái, PC1 đã tăng xấp xỉ 2,3 lần.

Dự báo hưởng lợi từ dự án điện 23.000 tỷ

Cổ phiếu PC1 tăng tốc trước kỳ vọng hưởng lợi từ dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài (Quảng Trạch – Phố Nối) với tổng mức đầu tư 23.000 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần vừa được đưa vào phụ lục QHĐ VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2023 vừa qua.

Cơ quan quản lý đang thúc đẩy dự kiến triển khai vào những tháng cuối năm 2023 và mục tiêu hoàn thành trong tháng 6/2024. Đây là dự án quan trọng trong cung ứng điện nói chung và truyền tải điện của Việt Nam nói riêng; việc hoàn thiện dự án sẽ giúp tăng công suất truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc từ 2.200 MW lên 5.000 MW.

Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ - Ảnh 2.

Chứng khoán MBS tin rằng dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài (Quảng Trạch – Phố Nối) sẽ sớm được khởi công, mặc dù có thể không đúng với thời gian khởi công kỳ vọng (tháng 9/2023). Sau khi hoàn thành các thủ tục để khởi công, các công việc chính cần được triển khai nhanh và quyết liệt ngoài giải phóng mặt bằng (tốn nhiều thời gian nhất) sẽ bao gồm: tư vấn, cung cấp nguyên vật liệu - thiết bị và thi công xây lắp – nghiệm thu.

MBS kỳ vọng dự án đường dây có tổng chiều dài khoảng 514 km sẽ góp phần nâng công suất truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc lên mức 5.000 MW (từ mức 2.200 MW trước đó) nhằm giải quyết vấn đề cung ứng điện cho miền Bắc.

Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ - Ảnh 3.

Đồng thời, việc triển khai dự án này cũng sẽ có tác động tích cực đến các đơn vị có năng lực và có thể đảm nhận các công việc chính của dự án. Trong đó, PC1 là đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, thi công công trình có năng lực tốt để đảm nhận các khâu quan trọng dự án.

MBS Research đánh giá PC1 có năng lực hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tổng thầu thi công xây lắp công trình điện, đồng thời có khả năng cung cấp một phần nguyên vật liệu - thiết bị phục vụ dự án đường dây 500 kV.

Quỹ đạo tăng trưởng sẽ quay trở lại từ năm 2024

Trong khi đó, theo tính toán của VNDirect, doanh thu và lợi nhuận gộp năm 2023 của PC1 sẽ tăng 13% và 21% so với cùng kỳ, nhờ (1) Đóng góp bổ sung từ mảng khai khoáng và BDS KCN, (2) BDS Nhà ở ghi nhận dự án PC1 Gia Lâm, hỗ trợ doanh thu mảng này tăng 259% so với cùng kỳ. Theo đó, bù đắp cho mảng xây lắp trong bối cảnh EVN gặp khó khăn về tài chính, cũng như mảng điện khi thủy điện đi ra khỏi pha thời tiết thuận lợi.

Dù vậy, VNDirect cho rằng chi phí tài chính sẽ tiếp tục là gánh nặng trong năm nay, tăng 10% và thu hẹp tăng trưởng LN ròng của PC1 còn 2,5%.

Kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng, một cổ phiếu bứt phá lên đỉnh 1 năm với thanh khoản bùng nổ - Ảnh 4.

Sang đến năm 2024, đội ngũ phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu và LN gộp đạt 20,8% và 10,8% so với cùng kỳ nhờ sản lượng thủy điện phục hồi, hỗ trợ kết quả kinh doanh nhóm điện và LN gộp mảng xây lắp tăng 11%, củng cố bởi QHĐ VIII và kỳ vọng về chính sách giá mới sẽ được ban hành trong tương lai gần. VNDirect  dự phóng LN ròng 2024 sẽ tăng 55% so với cùng kỳ đạt 705 tỷ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm