A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Sáng 5/12, kỳ họp thường lệ cuối năm (kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc.

Dự phiên khai mạc, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Nguyễn Khắc Định, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; cùng đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, đại diện Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội.

Đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội...

Khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Đại biểu dự phiên khai mạc

Xem xét 29 báo cáo và thông qua 35 nghị quyết

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng; xem xét 29 báo cáo và thông qua 35 Nghị quyết.

Trong đó, HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách, đầu tư công năm 2023 và quyết nghị kế hoạch năm 2024 của TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, TP dự kiến hoàn thành 18/23 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023; tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 6,27% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước); thu ngân sách ước đạt khoảng 400.421 tỷ đồng, bằng 113,5% so với dự toán HĐND TP giao và tăng 20% so với năm 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số khó khăn, thách thức và tồn tại, hạn chế, cần được tập trung khắc phục.

“Vì vậy, kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND TP nghiên cứu kỹ các báo cáo, tài liệu để phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được; thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế, bất cập, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các vị đại biểu xem xét, thảo luận, cho ý kiến và quyết nghị các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, tài chính ngân sách, đầu tư công năm 2024 gắn với các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó là các nhiệm vụ có tính chiến lược, căn cơ, lâu dài của TP đang được tập trung thực hiện như: Hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi; hoàn thiện đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô; lập Quy hoạch Thủ đô; triển khai Dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Kế hoạch đầu tư 3 lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế và tu bổ, tôn tạo các di tích văn hoá…

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP xem xét, cho ý kiến, thông qua các báo cáo, nghị quyết chuyên đề, trong đó có nhiều nội dung rất quan trọng như: Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô; các nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô; Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Đề án Nâng cao năng lực về phòng cháy, chữa cháy….

Xem xét quyết định các nội dung đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; nhiều cơ chế, chính sách đặc thù có tác động sâu rộng nhằm đảm bảo an sinh xã hội và quan tâm, hỗ trợ các đối tượng, các lực lượng làm công tác ở cơ sở như: Tổng biên chế hành chính sự nghiệp; sáp nhập thôn, tổ dân phố; danh mục thu hồi đất; hệ số điều chỉnh giá đất; quy định các chính sách hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP; mức kinh phí hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

“Đây là những cơ chế, chính sách đặc thù thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của TP với mục tiêu đảm bảo an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân”- đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Chất vấn vấn đề giao thông đô thị Hà Nội

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP dự kiến 2 nhóm vấn đề: Tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả và chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của TP.

Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Quang cảnh kỳ họp

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, đây là những nội dung, lĩnh vực quan trọng, cấp thiết, liên quan đến phát triển Thủ đô và đảm bảo chất lượng cuộc sống của Nhân dân, được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND TP. Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả giám sát theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành uỷ và đồng chí Bí thư Thành uỷ.

Cũng tại kỳ họp này, một trong số hoạt động giám sát quan trọng là thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo Quy định số 96 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 96 của Quốc hội.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND TP đã ban hành Kế hoạch và triển khai các bước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định.

“Trên cơ sở báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi đến từng đại biểu HĐND TP; qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực tiễn theo dõi, giám sát, đề nghị các vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, đánh giá công tâm, khách quan, chính xác trong ghi phiếu đối với các chức danh do HĐND TP bầu theo quy định”- Chủ tịch HĐND TP cho biết.

“Đề nghị các vị đại biểu HĐND TP phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, sâu sắc, góp phần vào sự thành công của kỳ họp”- đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm