A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện trạng dự án khu Mả Lạng vừa bị thu hồi tại TP.HCM

Khu Mả Lạng trải qua hơn 20 năm có chủ trương giải tỏa và qua hai đời chủ đầu tư đến nay đã tạm dừng, nhiều người dân vẫn phải sống trong căn nhà chỉ hơn 10 m2.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 1

UBND TP.HCM mới đây thông báo về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án khu Mả Lạng (quận 1, TP.HCM).

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 2

Khu Mả Lạng còn được gọi là tứ giác Nguyễn Cư Trinh, giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Trần Đình Xu - Nguyễn Cư Trinh. Trước năm 1975, khu này là nghĩa địa sau đó được thành phố cho di dời. Về sau, nhiều người đến sinh sống và trở thành khu dân cư tại trung tâm quận 1.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 3

Từ năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng với tổng diện tích 6,8 ha nhằm chỉnh trang đô thị và giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn triển khai, nhưng không làm được. Năm 2007, dự án được chuyển cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Tổng số nhà phải giải tỏa là 1.424 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, dự án tiếp tục bị treo đến nay.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 4

Tại góc đường Nguyễn Cư Trinh - Cống Quỳnh thuộc khu Mả Lạng, một dự án cao ốc phức hợp mang tên Alpha Hill rộng hơn 8.000 m2 được khởi công từ năm 2010. Đầu tháng 4/2017, dự án về tay Alpha King, dự kiến cung cấp khoảng 1.000 căn hộ hạng sang và bàn giao nhà trong quý II/2021. Tuy nhiên, đến nay, khu đất vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn thi công phần móng. Bên cạnh đó là khu cư dân Mả Lạng với những ngôi nhà nhỏ san sát nhau.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 5

Bên trong khu dân cư là những căn nhà diện tích chỉ trên dưới 20 m2, một khảo sát cho thấy có hơn 530 nhà dưới 20 m2, chủ yếu là siêu nhỏ, xuống cấp. Chia sẻ với Zing, ông Đỗ Văn Sỹ (74 tuổi) cho biết dù sống chui rúc, chật chội nhưng mãi rồi cũng thành quen. "Không quen cũng phải quen thôi, chứ chúng tôi không còn lựa chọn nào khác", ông nói.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 6

Hiện, gia đình ông gồm 4 người lớn và 1 em bé đang sống trong một nhà chỉ vỏn vẹn khoảng 14 m2. Để đủ cho 5 người sinh hoạt, ông phải cơi nới thêm phần gác xếp.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 7

Theo ông Sỹ, hầu hết người dân trong khu này đều là lao động phổ thông, đàn ông thì làm hồ, chạy xe ôm... còn phụ nữ thì làm thuê, buôn bán chạy chợ hoặc mở quán kinh doanh nho nhỏ. Do đó, mức thu nhập cư dân cũng chỉ đủ sống qua ngày chứ không có dư để nghĩ tới chuyện được lựa chọn chỗ ở.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 8

Người dân đều bày tỏ dù cuộc sống ở đây có khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn so với việc di dời. "Giờ chính quyền có bắt dọn đi thì cũng phải chịu thôi, bà con đi đâu tôi theo đói. Khó ở đây là chúng tôi đều không có công việc ổn định, ở đây chúng tôi có nhiều mối quen, gần trung tâm dễ tìm việc, chứ đi tới một chỗ xa lạ thì coi như trắng tay", ông Sỹ giải thích.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 9

Bên cạnh những căn nhà nhỏ, đặc trưng của khu Mả Lạng là những con hẻm quanh co, với chiều ngang chỉ hơn 1 mét, có nơi không đủ xe quay đầu, đoạn nào 2 mét đã được xem là lớn.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 10

Cũng trong thông báo của UBND TP, dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để nhường khu đất hiện hữu (tại 125 Lê Lợi) cho Bitexco làm tổ hợp cao ốc văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao cũng tạm dừng.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 11

Trước đó, vào năm 2007, Tập đoàn Bitexco được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổ hợp cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi (bệnh viện đa khoa Sài Gòn hiện hữu). Đổi lại, Bitexco phải dành 1 ha đất tại khu Mả Lạng để xây dựng dự án bệnh viện đa khoa Sài Gòn mới hiện đại với quy mô 300 giường bệnh. Khi Bitexco chuyển giao bệnh viện mới, thành phố sẽ giao khu đất 125 Lê Lợi này.

thu hồi khu Mả Lạng ảnh 12

Khu đất này có diện tích khoảng 5.443 m2, nằm cạnh vòng xuyến Bến Thành, ga metro Bến Thành. Hiện tại ngoài kết cấu bệnh viện cũ, một phần đất đang trở thành bãi giữ xe máy.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm