A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 1%: TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn

Tổng số vốn giải ngân đầu tư công 2 tháng đầu năm đạt 1%, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo khẩn về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 28/2, tổng số vốn giải ngân đầu tư công là 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn đã được UBND Thành phố giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương. Và đạt 0,52% so với tổng kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 1%: TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn

Trong 2 tháng đầu năm 2023, giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh rất thấp chỉ đạt 1% so với kế hoạch (Ảnh minh họa)

Với kết quả giải ngân vốn đầu tư công rất thấp trong 2 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có văn bản khẩn gửi các sở ngành, địa phương về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư công cho TP. Hồ Chí Minh gần 71.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là 15.293 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 55.200 tỷ đồng, tăng gần gấp hai lần so với năm 2022.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, năm 2023 tỷ lệ giải ngân đầu tư công TP. Hồ Chí Minh phải đạt ít nhất 95%. Để đạt được tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ đầu năm, TP. Hồ Chí Minh đã đốc thúc các sở, ngành cùng các chủ đầu tư tăng tốc để hoàn thiện hồ sơ các dự án, tránh tình trạng “vốn chờ thủ tục”. Đồng thời thực hiện thêm nhiều giải pháp, quyết tâm nâng cao giải ngân đầu tư công.

Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh giao các sở ngành, TP. Thủ Đức, các quận huyện, đặc biệt là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Thành phố khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Đặt biệt, để thúc đẩy cũng như “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đề xuất một số cơ chế như cho phép HĐND TP. Hồ Chí Minh được chủ động bố trí ngân sách địa phương từ nguồn chi đầu tư phát triển, để phân bổ cho các dự án đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, trên cơ sở khả năng thu ngân sách thực tế. Các quận thực hiện theo mô hình chính quyền đô thị được chủ động trong việc bố trí vốn và phê duyệt các dự án trên cơ sở nguồn chi đầu tư phát triển được TP. Hồ Chí Minh phân bổ.

Đối với các dự án còn trong danh mục dự phòng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị sẵn phương án dự phòng để bổ sung các dự án có thể hấp thụ vốn thay thế cho các dự án gặp vướng mắc do các nguyên nhân khách quan không thể giải ngân theo kế hoạch. Đồng thời phối hợp các cơ quan đơn vị chuẩn bị kỹ hồ sơ để tháng 3/2023, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị HĐND Thành phố tổ chức kỳ họp chuyên đề và phân bổ tiếp vốn. Các dự án đến tháng 6/2023 vẫn chậm triển khai sẽ bị cắt vốn để điều chuyển vốn cho các dự án khác.

Năm 2022, mặc dù TP. Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, nhưng đến hết niên độ giải ngân vốn đầu tư công (ngày 31/1/2023), TP. Hồ Chí Minh chỉ giải ngân được hơn 26.630 tỷ đồng, đạt 71,3% so với tổng kế hoạch vốn giao là 37.366 tỷ đồng, thấp hơn mức Thủ tướng Chính phủ yêu cầu là không dưới 95%.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm