A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Egroup tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu IBC, Shark Thủy và công ty mất gần 19% vốn Apax Holdings sau 1 tháng

Tổng sở hữu của Egroup và ông Nguyễn Ngọc Thủy tính tới hiện tại còn 49,2% vốn Apax Holdings.

Egroup tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu IBC, Shark Thủy và công ty mất gần 19% vốn Apax Holdings sau 1 tháng

Tổng sở hữu của Egroup và ông Nguyễn Ngọc Thủy tính tới hiện tại còn 49,2% vốn Apax Holdings.

CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup vừa thông báo đã bị Mirae Asset bán giải chấp 900 nghìn cổ phiếu CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã IBC) trong khoảng thời gian từ ngày 9-11/1/2023. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Egroup đã giảm xuống còn chưa tới 35,8 triệu cổ phiếu, tương đương 43,03% vốn điều lệ của Apax Holdings

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 16/12/2022 đến 6/1/2023, Egroup đã bị 2 công ty chứng khoán là Mirae Asset và BVSC bán giải chấp tổng cộng gần 14 triệu cổ phiếu IBC. Đặc biệt hơn 9 triệu cổ phiếu IBC của Egroup bị bán giải chấp ngay trong phiên thị giá IBC được “giải cứu” khỏi chuỗi ngày giảm sàn liên tiếp (29/12).

Tương tự, cũng trong khoảng thời gian từ ngày 16-29/12, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) – Chủ tịch Apax Holdings cũng đã bị BVSC bán giải chấp 1,56 triệu cổ phiếu IBC. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Shark Thủy tại Apax Holdings đã giảm xuống còn 6,17% vốn điều lệ.

Tổng sở hữu của hai cổ đông này tính tới hiện tại là 49,2% vốn Apax Holdings. Trước giai đoạn bị bán giải chấp (trước phiên 16/12), hai cổ đông sở hữu 67,81% vốn Apax Holdings (ông Nguyễn Ngọc Thủy – 8,05%; Tập đoàn Egroup – 59,76%). Như vậy, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này đã giảm hơn 18,6% sau chưa đầy 1 tháng do bị bán giải chấp.

Trên thị trường, sau khi chấm dứt chuỗi giảm sàn kỷ lục 26 phiên liên tiếp, cổ phiếu IBC đã bất ngờ “quay xe” tăng trần 8 phiên liên tiếp, tuy nhiên 3 phiên gần nhất lại quay đầu “nằm sàn”. Kết phiên 13/1, IBC dừng ở mức 3.330 đồng, tăng 38% so với đáy nhưng vẫn thấp hơn 80% so với thời điểm trước khi lao dốc hồi giữa tháng 11.

Egroup tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu IBC, Shark Thủy và công ty mất gần 19% vốn Apax Holdings sau 1 tháng - Ảnh 1.

 

Apax Holdings trong văn bản giải trình về việc tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 29/12/2022 đến 5/1/2023 cho biết đây là do cung cầu cùng của thị trường chứng khoán, quyết định mua bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định. Apax Holdings không có bất kỳ sự tác động nào đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, vào ngày 13/12, Apax Holdings đã có công văn gửi HoSE giải trình về các thông tin không mấy tích cực xoay quanh công ty trong đó đáng chú ý là những bức xúc và phản ánh của các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn vào hệ thống của Egroup. Chủ tịch Apax Holdings cho biết "Trước đây, chúng tôi có kế hoạch sẽ niêm yết Egroup lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó do điều kiện chưa phù hợp, chúng tôi có bán cổ phần để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Chúng tôi có cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư đó hàng năm" .

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng nói thêm, mong mỏi nhất lúc này là nhận được sự bao dung, sự chia sẻ của tất cả các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng: "Chúng tôi nợ các phụ huynh một môi trường học tập như đã cam kết và vốn có trước đại dịch. Chúng tôi mong mỏi tất cả mọi người hãy giúp tôi, cho tôi cơ hội thực hiện được cam kết của mình".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm