A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo bất ngờ về giá vàng trong ngày vía Thần tài

Giá vàng được dự báo không tăng trong ngày vía thần tài. Thậm chí, giá vàng đang có xu hướng giảm để kích cầu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Hùng - Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - dự báo, giá vàng ngày vía thần không tăng nhưng lượng giao dịch lớn nhất trong năm.

Người dân mua vàng trước ngày vía thần tài. Ảnh: Nguyễn Trọng Tài.

Ông Hùng cho biết, trái với mọi năm, năm nay, sát ngày vía thần tài, giá vàng bất ngờ giảm cả nửa triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng miếng SJC tiến về mốc 68 triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

"Các nhà vàng cũng không dại gì đẩy giá vàng ngày vía thần tài ăn chênh lệch bởi chỉ cần giữ nguyên giá bán ra số lượng lớn đã lãi khủng. Giá vàng trong nước ảnh hưởng ít nhiều từ giá vàng thế giới, hiện giá thế giới giảm nên trong nước có xu hướng giảm nhẹ", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng tiết lộ, ngày vía thần tài, số lượng giao dịch lớn nhất mọi năm đều rơi vào vàng nhẫn thay vì vàng miếng bởi vàng nhẫn có giá rẻ hơn.

"Không ai dại gì đầu cơ vàng vào ngày vía thần tài vì năm nào sau ngày vía thần tài, giá vàng giảm gây rủi ro cho nhà đầu tư. Người dân chỉ có tâm lý mua vàng cầu may và tích lũy. Cả năm sức mua yếu nên các nhà vàng chỉ trông chờ vào ngày vía thần tài. Các doanh nghiệp không đẩy giá vì giá vàng thế giới và trong nước vẫn chênh lệch lớn", ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng bật mí, có năm, một doanh nghiệp kinh doanh vàng bán ra hơn 20.000 lượng vàng nhẫn. "Từ năm ngoái, ngày vía thần tài không còn hiện tượng phát giấy hẹn lấy vàng ngày hôm sau mà doanh nghiệp vẫn cung ứng đầy đủ số lượng vàng ngay trong ngày", ông Hùng nói.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp vàng lớn ở Hà Nội cho biết, lượng vàng của doanh nghiệp chuẩn bị cho ngày vía thần tài năm 2023 đầy đủ, gồm linh vật, vàng chỉ, lượng. Số lượng vàng cơ bản đã được doanh nghiệp sẵn sàng cung ứng cho mùa bán vàng vía thần tài.

Dự đoán giá vàng, doanh nghiệp này cho biết, giá vàng khó có khả năng đột biến vì giá vàng thế giới đang có xu hướng giảm.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày 30/1, giá vàng tiếp tục lao dốc rời xa mốc 68 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vàng SJC của Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn còn: 66,4 triệu đồng/lượng mua vào; 67,4 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 800.000 đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch buổi sáng.

Nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu giảm hơn 200.000 đồng/lượng so với giao dịch sáng 30/1 còn: 54,06- 55,16 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, bình quân năm 2022, giá vàng trong nước tăng 5,74% so với năm trước. Năm 2022, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 8,5%, song giá biến động thất thường, có thời điểm giá vàng lên 74 triệu đồng/ lượng, rồi hạ xuống 60 triệu đồng (tháng 7/2022), rồi lại tăng nhanh lên mức 62-63 triệu đồng/ lượng (ngay ngày hôm sau).

Dù giá vàng năm 2022 chỉ tăng 8,5%, mức tăng trưởng thấp so với chứng khoán, trái phiếu và bất động sản, nhất là thời điểm nửa đầu năm. Tuy nhiên, chính nhờ sự tăng trưởng bền vững và ổn định của vàng đã giúp cho người đầu tư vàng năm 2022 yên tâm khi chứng khoán sự khủng hoảng mạnh của thị trường chứng khoán, đóng băng của bất động sản và sức hút kém của lãi suất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm