A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất nền phía Nam “âm ỉ” giao dịch?

Nhiều người dự đoán, với tình hình này rất có thể sự sôi động của thị trường sẽ quay trở lại vào cuối năm nay.


Đất nền phía Nam “âm ỉ” giao dịch?

Dù chưa có tín hiệu về sốt đất nhưng giao dịch ấm trở lại cho thấy, thị trường đất nền đang tích cực rõ nét so với đầu năm. Một số người trong cuộc dự báo, có thể cuối năm sẽ xuất hiện cơn sốt đất cục bộ, diễn ra tại các tỉnh lân cận Tp.HCM.

Mới đây, thông tin đất Cam Lâm, Khánh Hòa bỗng lên cơn sốt bất thường khiến nhiều người đặt câu hỏi: Đất tỉnh đang có dấu hiệu “làm sốt” sau khoảng thời gian im ắng. Có thể đây chỉ là động thái làm thị trường của nhà đầu tư và môi giới. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên những lo ngại về cơn sốt đất tỉnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những ngày gần đây, hoạt động nhà đầu tư đi xem đất đã rục rịch trở lại tại một số khu vực Tp.HCM và tỉnh lân cận. Các giao dịch xuống cọc, chuyển nhượng đã âm thầm diễn ra ở các sản phẩm giảm giá sâu. Động thái này của nhà đầu tư cho thấy, thị trường đất nền có thể “bật tăng” trở lại sau giai đoạn “ôm” hàng ngộp của nhà đầu tư. Nhiều người xác định đây là giai đoạn xuống tiền, và khoảng từ cuối năm trở đi, những bất động sản này có thể trở về mốc giá khi chưa giảm. Như vậy, phần chênh về giá có thể đạt từ 20-30%.

Hiện nhiều địa phương trong cả nước đang tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đất cũng được xem là động thái để kiểm soát trước tình trạng sốt đất cục bộ. Trong đó có việc xác định giá đất cụ thể khi giao đất, thuê đất cho doanh nghiệp phải sát với thị trường và cả việc kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp đầu cơ, thổi giá’đất lên cao nhằm mục đích trục lợi.

Đất nền phía Nam “âm ỉ” giao dịch? - Ảnh 1.

Mới đây, tại Khánh Hoà đã xuất hiện tình cảnh nhà đầu tư ồ ạt đi xem đất, tạo cơn sốt bất thường.

Có thể thấy, khoảng nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều cơn sốt đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Gia Lai, Khánh Hòa, Quảng Trị và Lâm Đồng.

Trước thực tiễn nêu trên, các địa phương đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Nhờ đó, các cơn sốt đất tạm lắng xuống, trước khi thị trường bước vào giai đoạn trầm lắng từ quý 3/2022 đến nay.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản năm 2022, Bộ Xây dựng cho biết giá bất động sản đặc biệt là nhà ở và đất nền liên tục tăng trong quý 1 và quý 2, chững lại ở quý 3 và quý 4 có điều chỉnh giảm ở một số dự án nhưng không nhiều. Tuy nhiên, hầu hết vẫn giữ ở mức cao đã thiết lập cuối quý 2.

Mới đây, nhiều địa phương trong cả nước như Quảng Nam, Bình Định, Lâm Đồng,… đã chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đất. Trong đó, có việc đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể và giá đất phải sát theo thị trường.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, công tác xác định, thẩm định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh đã được triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật; tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục quy trình.

Tuy nhiên, việc thẩm định, xác định giá giao đất, cho thuê đất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư còn chậm, chưa kịp thời tại thời điểm có quyết định giao đất, cho thuê đất; một số trường hợp giá đất cụ thể trình phê duyệt chưa sát với giá thị trường.

Từ thực tiễn nêu trên, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh khi thẩm định, xác định giá đất cụ thể phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc, phương pháp định giá đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tương tự, theo UBND tỉnh Quảng Bình, trong những năm qua, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có những thời điểm phát triển nóng, giá bất động sản bị đẩy lên cao, gây sốt ảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước tình hình đó, tỉnh này đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để bình ổn thị trường. Nhờ đó, từ quý 1/2022 đến nay, tình hình thị trường đất đai trên địa bàn tỉnh đã phát triển ổn định trở lại.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đất, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu tăng cường quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Bên cạnh đó là thực hiện các chính sách, giải pháp điều tiết và bình ổn thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh, kiểm soát có hiệu quả hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, có thể từ quý 2/2023 thị trường đất nền sẽ có những diễn biến mạnh về giao dịch. Nhà đầu tư ra quân tìm kiếm sản phẩm giá đẹp để mua vào.

Vị này cũng chỉ ra các xu hướng mà nhà đầu tư vẫn ưa chuộng trong thời gian tới là: Đất nền ven thành phố; Nhà phố khu dân cư nội đô; Nhà phố mặt tiền khai thác; Nhà liền thổ tỉnh ven thành phố; căn hộ tỉnh ven thành phố, căn hộ giá rẻ phù hợp với đất tỉnh; đất vườn có thổ giá rẻ khoảng 2 tỷ ở những vùng bán kính cách Tp.HCM 200 km có khí hậu tốt; căn hộ thứ cấp đã bàn giao sẽ hợp với người mua ở thật do giá thấp hơn 20% căn hộ xây mới….


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm