A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác khí tượng thủy văn được ghi nhận

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, ngành khí tượng thủy văn (KTTV) đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Kết quả công tác KTTV đã được lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng ghi nhận.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BL 

Ngày 11/1, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, phương hướng triển khai công tác năm 2023 của ngành Khí tượng Thủy văn (KTTV).

 Triển khai hiệu quả công tác dự báo KTTV

 Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết, năm 2022 xuất hiện những khó khăn và thách thức mới nhưng ngành KTTV tiếp tục biến những bất lợi thành thời cơ, các hoạt động quan trắc, cảnh báo, dự báo được nâng cao, cung cấp thông tin về thời tiết, thủy văn môi trường phục vụ tốt cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an toàn, sức khoẻ cộng đồng. Ngành luôn nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, thực thi nhiệm vụ.

Cụ thể, về thể chế, chính sách, pháp luật KTTV tiếp tục được hoàn thiện ở tầm chiến lược quốc gia. Toàn ngành đã làm tốt công tác dự báo KTTV thực hiện dự báo thời tiết, thuỷ văn chi tiết đến các huyện, thị trên cả nước; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo KTTV, cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai và chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đã theo dõi và dự báo kịp thời 07 cơn bão và 02 cơn áp thấp nhiệt đới; 15 đợt không khí lạnh; 25 đợt mưa lớn diện rộng; 12 đợt nắng nóng. Ngoài ra, ngành đã theo dõi và dự báo, cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ, triều cường, sóng lớn trên các vùng biển; đã thực hiện dự báo bản tin phục vụ các kỳ họp của Quốc hội và SEA Games 31.

Đặc biệt, năm qua ngành đã làm tốt trong việc nhận định và dự báo về cơn siêu bão Noru (bão số 4). Nhờ công tác dự báo sớm, kịp thời của ngành KTTV, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, các cơ quan Trung ương và địa phương đã có hành động quyết liệt, hiệu quả từ sớm nên đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại.

 Bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được năm 2022, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cũng cho biết, thực tế cho thấy, ngành KTTV còn nhiều thách thức, khó khăn như: Việc chủ động chấp hành thực hiện các quy định pháp luật về KTTV chưa được cao; biến đổi khí hậu có diễn biến khó lường, các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn cực đoan; vấn đề lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi vẫn diễn ra ngày càng nguy hiểm hơn...

 “Trước khó khăn trên, đòi hỏi toàn ngành cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng, nỗ lực công tác toàn diện, nhiều góc độ, theo yêu cầu của thực tiễn. Ngành KTTV cần được tiếp tục phát triển, xây dựng để đóng vai trò tương xứng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả phục vụ công tác quản lý, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Tổng cục trưởng cho biết.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, phương hướng triển khai công tác năm 2023 của ngành KTTV. Ảnh: BL 

 Tăng cường theo dõi chặt chẽ hiện tượng KTTV

 Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành biểu dương tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành KTTV đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm qua.

 Thứ trưởng cho biết, ngành KTTV đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia. Kết quả công tác KTTV đã được lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng ghi nhận.

 Thứ trưởng cũng cho hay, công tác dự báo thời tiết, thủy văn thời gian qua đã được ngành thực hiện chi tiết đến các huyện, thị trên cả nước; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo KTTV, cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Nhờ công tác dự báo sớm, kịp thời của ngành KTTV, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, các cơ quan Trung ương và địa phương đã có hành động quyết liệt, hiệu quả từ sớm nên đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại...

 Để triển khai hiệu quả các hoạt động của ngành trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị toàn ngành tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ, sát diễn biến các hiện tượng KTTV, đặc biệt là các hiện tượng KTTV nguy hiểm, phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; giảm thiểu thiệt hại do thiên tai có nguồn gốc KTTV gây ra. Tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, khoa học hơn và toàn diện về phân vùng rủi ro thiên tai phù hợp với thực tiễn; các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai tiếp tục thực hiện dựa trên tác động để người dân, cộng đồng xã hội nắm bắt kịp thời, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong công tác chủ động phòng chống thiên tai của nhân dân.

 Đồng thời, toàn ngành tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý nhà nước lĩnh vực KTTV. Sớm hoàn thành Quy hoạch mạng lưới trạm KTTV quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đáp ứng yêu cầu chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Rà soát mạng lưới, hệ thống thông tin, dữ liệu để bảo đảm hoạt động thông suốt của toàn Hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV Quốc gia, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ cho mùa mưa bão năm 2023./


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm