A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giá mua xe ô tô công cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ sửa đổi mức giá mua xe ô tô công cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài tại Nghị định số 166/2017/NĐ-CP.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 166/2017/NĐ-CP (Nghị định số 166) quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giá mua xe ô tô chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Nghị định số 166, mức giá xe ô tô phục vụ công tác các chức danh: Đại sứ và các chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại các tổ chức quốc tế có mức giá tối đa 65.000 USD/xe; Tổng lãnh sự và chức danh tương đương có mức giá tối đa 60.000 USD/xe.

Mức giá xe ô tô phục vụ công tác chung là 1 xe ô tô với mức giá tối đa 45.000 USD/xe; số xe còn lại được mua với mức giá tối đa 35.000 USD/xe.

Mức giá tối đa đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của nước sở tại, không bao gồm phí bảo hiểm, các loại lệ phí và các khoản thu khác có liên quan đến sử dụng tài sản công theo quy định của nước sở tại, trường hợp được miễn các loại thuế thì phải tính đủ số thuế được miễn để xác định định mức sử dụng tài sản công; trường hợp được miễn các loại thuế thì phải tính đủ số thuế được miễn để xác định định mức sử dụng tài sản công.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giá mua xe ô tô công cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giá mua xe ô tô công cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Mức giá mua xe ô tô chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung quy định tại Nghị định số 166 đã được duy trì từ năm 2010 cho đến nay trong khi giá cả thị trường nói chung và giá xe ô tô trên thị trường đã có nhiều biến động. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, giá mua xe ô tô hiện nay là rất thấp so với giá thị trường nên khó khăn trong việc mua sắm cũng như thể hiện hình ảnh của quốc gia.

Vì vậy, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Thông tấn xã Việt Nam đề xuất tăng mức giá xe khoảng 38% đối với xe Đại sứ và 41% đối với xe Tổng lãnh sự, khoảng từ 22% - 28% xe phục vụ công tác chung. Mức tăng do Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Thông tấn xã Việt Nam kiến nghị tương đương hoặc thấp hơn mức tăng giá xe trong nước trong tiêu chuẩn, định mức theo phương án đang trình Chính phủ tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP.

Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi mức giá xe tại Nghị định số 166 như sau:

Xe phục vụ công tác các chức danh: Đại sứ và các chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam có mức giá tối đa được xác định: 90.000 USD/xe cộng với số thuế phải nộp hoặc miễn theo quy định của nước sở tại; Tổng Lãnh sự và chức danh tương đương với mức giá tối đa được xác định là 85.000 USD/xe cộng với số thuế phải nộp hoặc miễn theo quy định của nước sở tại.

Xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan đại diện, bộ phận biệt phái có mức giá tối đa được xác định: 1 xe ô tô với mức giá tối đa với mức giá 55.000 USD/xe cộng với số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại; số xe còn lại được mua với mức giá tối đa là 45.000 USD/xe cộng với số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại.

Xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài là 45.000 USD/xe cộng với số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại.

Theo Bộ Tài chính, việc mua được xe cũng phụ thuộc vào vấn đề tỷ giá, địa bàn cụ thể; vì vậy, cần thiết phải có quy định giá mua xe ô tô đối với các trường hợp đặc biệt để Bộ trưởng, UBND cấp tỉnh chủ động xem xét, quyết định phù hợp với tình hình thực tế (địa bàn, giá xe, tỷ giá,…). Bộ Tài chính tham khảo dự kiến quy định xác định mức giá mua xe ô tô trong nước tại dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức xe ô tô, đồng thời, để tăng cường trách nhiệm cho các Bộ, địa phương, Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi Điều 18 Nghị định số 166 như sau:

"Điều 18. Giá mua xe ô tô đối với các trường hợp đặc biệt: Trường hợp do yêu cầu phục vụ hoạt động ngoại giao của Nhà nước Việt Nam tại một số quốc gia, địa bàn trọng điểm mà quan hệ đối ngoại cần phải trang bị xe ô tô phục vụ công tác với mức giá cao hơn mức giá tối đa quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định này thì:

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định mức giá cao hơn không quá 15% so với mức giá tối đa quy định tại Nghị định này.

Trường hợp phải trang bị xe ô tô có mức giá cao hơn từ trên 15% so với mức giá tối đa quy định tại Nghị định này, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định".

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm