A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. HCM: Các tiểu thương, nhà vườn gặp nhiều khó khăn do hàng loạt chợ đóng cửa

Đến nay, hàng loạt chợ trên địa bàn TP.HCM đã tạm đóng cửa. Sở Công Thương TP.HCM đã triển khai phương án điều tiết hàng hóa để tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng sau khi chợ đầu mối Hóc Môn và nhiều chợ tạm, chợ truyền thống tạm đóng cửa.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM diễn biến phức tạp, hàng loạt chợ đầu mối nông sản thực phẩm và nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã đóng cửa. Điều này gây ảnh hưởng nguồn cung các mặt hàng nông sản thiết yếu hàng ngày như: rau củ quả, thịt heo, gà, vịt... Trong bối cảnh trên, để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, các cơ quan chức năng, siêu thị đã lên phương án tăng mạnh nguồn hàng.

Chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động, tại các chợ lẻ giá thịt heo tăng cao. Ảnh ND  

Sau khi chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động, nguồn hàng cung ứng cho các tiểu thương chợ lẻ, nhất là thịt heo phần nào bị hạn chế và đẩy giá thịt heo tăng lên. Được biết chợ Hóc Môn là chợ thịt heo lớn nhất ở TP.HCM. Mỗi đêm, chợ phân phối trung bình 5.000-6.000 con heo cho các chợ lẻ, cũng là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm, nông sản rất lớn. 

Bà Thanh, tiểu thương bán thịt heo tại quận Tân Bình cho biết: Trước đây bà lấy hàng tại chợ Hóc Môn, nay chợ đầu mối đóng cửa nên chuyển sang lấy hàng ở chợ Võ Thành Trang. Tuy nhiên, do nhiều người tranh nhau mua trong khi nguồn hàng ít nên giá cao. “Thêm nữa, giờ chuyển qua lấy thịt heo ngay tại lò mổ, họ vận chuyển về tận nơi, cộng với công pha lóc... nên chi phí tăng lên. Vì vậy, hiện nay thịt heo ba rọi tăng lên mức 190.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 220.000 đồng/kg, còn các loại khác giá không biến động nhiều” - bà Thanh nói.

Chị Hoàng Anh (nhà ở quận Tân Bình) kể mấy hôm nay, 6 giờ sáng chị đã tranh thủ đi chợ sớm để tránh đông người. Từ khi dịch bùng phát thấy chợ ít người bán hơn, giá nhiều mặt hàng tăng khá cao. Đơn cử giá bầu, bí lên mức 35.000-40.000 đồng/kg, mướp tăng lên 35.000 đồng/kg. Riêng rau xà lách tăng lên mức 100.000 đồng/kg..

Ông Mai Văn Khẩn, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, TP Đà Lạt, thông tin: Từ khi dịch bùng phát tại TP.HCM, việc tiêu thụ rau củ Đà Lạt gặp nhiều khó khăn. Chủ yếu tiêu thụ hàng phổ thông, các loại rau củ cao cấp thì tiểu thương dừng hẳn lấy hàng do các nhà hàng, quán ăn đã đóng cửa. “Trước đây chúng tôi cung cấp cho hai chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức khoảng 4 tấn/ngày, gồm rau củ cao cấp và phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay lượng hàng về hai chợ này chỉ khoảng 1 tấn, chủ yếu là hàng phổ thông”- ông Khẩn cho hay.

Giá một số mặt hàng tăng cao nhưng tiêu thụ khó khăn, hiện nay, giá bán tại vườn một số mặt hàng tăng 7.000-10.000 đồng. Đơn cử, bắp cải trái tim 25.000-30.000 đồng/kg, cà chua bi 25.000-28.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 đồng/kg… 

Ông Khẩn cho biết thêm: “Không chỉ chợ đầu mối mà việc các chợ lẻ tại TP.HCM đóng cửa cũng khiến việc tiêu thụ hàng Đà Lạt giảm đáng kể. Ngay cả các siêu thị hiện cũng giảm đơn hàng. Đơn cử, hai siêu thị ở TP.HCM chỉ đặt mua năm mặt hàng rau với tổng cộng khoảng 300 kg/ngày. Sản lượng này chỉ bằng 1/6 so với bình thường”.

Ảnh: Minh họa . Nguồn: ND

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Chợ đầu mối Hóc Môn là điểm tiêu thụ cuối cùng cho người chăn nuôi, trong đó heo từ Đồng Nai chiếm trên 50%, thậm chí có thời điểm chiếm 2/3 nguồn cung của chợ. Bởi vậy, khi chợ này tạm đóng cửa gây khó khăn lớn vì thương lái giảm thu mua, đầu ra không có. Trong khi đó, tại một số chợ lẻ thì giá thịt heo lại tăng.

Bên cạnh đó, với mức "tăng giá cám" chưa từng có trong lịch sử từ tháng 11/2020 đến nay, giá cám tăng tám lần với tổng cộng hơn 50.000 đồng/bao 25 kg. “Hiện đang là thời điểm mà thương lái trả giá nào, người chăn nuôi cũng phải bán để chạy lỗ vì giá thức ăn chăn nuôi quá cao, cộng với thị trường tiêu thụ đóng cửa” - ông Đoán thông tin.

Tuy vậy, theo ông Đoán, khi chợ đầu mối Hóc Môn dừng hoạt động, nhiều tiểu thương đến mua trực tiếp tại lò mổ. Vì vậy, các lò mổ đang tăng công suất để cung ứng dù không bằng so với lượng hàng về chợ đầu mối Hóc Môn lúc bình thường. Đây cũng là giải pháp để tiêu thụ nguồn hàng cho người chăn nuôi và cung ứng thực phẩm cho người tiêu dùng TP.HCM.

Trong bối cảnh giá cả một số mặt hàng tại các chợ lẻ có xu hướng tăng, nhiều siêu thị tại TP.HCM cho hay đang tăng nguồn cung mặt hàng thịt heo, rau củ quả để bù đắp thiếu hụt sau khi nhiều chợ ngưng kinh doanh. Thời gian gần đây, khách đến mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng 40%-50% so với trước đó, lượng đơn đặt hàng online cũng tăng mạnh.

Đại diện Saigon Co.op cho biết đơn vị dự kiến tăng lượng thịt heo cho hệ thống bán lẻ của mình lên gần gấp đôi sau khi chợ đầu mối Hóc Môn tạm đóng cửa. “Chúng tôi đã đặt hàng để nhà cung cấp chủ động có kế hoạch giết mổ, đảm bảo nguồn cung ứng theo kế hoạch. Các nhà cung cấp đang chạy hết công suất và sẵn sàng giao bổ sung nhiều chuyến trong ngày cho hệ thống siêu thị” - đại diện Saigon Co.op nói. Bên cạnh đó, Saigon Co.op còn cho hay sẵn sàng trữ lượng lớn các loại thịt mát, thịt đông lạnh cùng hàng loạt mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản để kịp thời bổ sung thay thế, can thiệp ổn định giá cả thị trường.

Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà cung cấp cũng khẳng định nguồn hàng thịt heo, rau củ quả… luôn dồi dào. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, nhìn nhận từ khi dịch bùng phát tại TP.HCM, người tiêu dùng có xu hướng chuyển dịch tiêu thụ thịt heo từ chợ truyền thống sang cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Để đáp ứng xu hướng này, công ty tăng công suất giết mổ heo lên 40%-50%, tương đương sản lượng giết mổ 1.000-1.200 con/ngày./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm