A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bị trừng phạt vì nối lại hợp tác với Nga

Một số hãng truyền thông châu Âu đưa tin sau cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, các nước phương Tây đã quyết tâm ngăn cản Moskva và Ankara nối lại quan hệ hợp tác.

Tuy nhiên, báo Rossiyskaya Gazeta của Nga lưu ý rằng khả năng Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara là rất thấp, vì phương Tây thực sự có thể hưởng lợi từ mối quan hệ đang lớn lên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi một chính sách thông minh khi cố gắng cân bằng giữa hai bên. Bên cạnh đó, Ankara đã và đang thúc đẩy hiệu quả vị thế quốc gia, đặc biệt là thông qua thương vụ ngũ cốc của Ukraine", chuyên gia về tình hình Trung Đông Ivan Starodubtsev nhận xét.

Giới chính trị gia phương Tây lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giúp Nga lách lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh ở châu Âu lại quan tâm hàng đầu đến lợi nhuận và tìm cách tận dụng tình hình trên.

"Thứ nhất, cần phải tách biệt rõ ràng những mặt hàng chiến lược khỏi các mặt hàng bị trừng phạt nhưng có ít quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Những mặt hàng đó sẽ khó bị kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ giúp Nga nhập khẩu những mặt hàng cần thiết mà không bị kiểm soát đặc biệt”, ông Ivan Starodubtsev lưu ý.

Theo nhà phân tích này, các nước phương Tây sẽ vừa cố gắng ngăn cản việc xuất khẩu mặt hàng chiến lược sang Nga, nhưng cũng đồng thời làm ngơ trước những thương vụ “lách luật” của các doanh nghiệp châu Âu đang phải vật lộn để tồn tại.

Ông Starodubtsev cho hay mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt thứ cấp có ít khả năng thay đổi tình hình. Ông tin rằng giới chức châu Âu chắc chắn sẽ đưa ra cơ chế nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt, nhưng thực tiễn cho thấy cơ chế đó sẽ chỉ khiến các bên lách luật nhiều hơn. Ông kết luận rằng Ankara sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thu lợi nhuận và mở rộng thị trường, song đủ sáng suốt để không lao vào các hoạt động xuất khẩu tiềm ẩn nguy cơ rủi ro với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đang mang lại cho Nga một số lợi ích nhất định, khi không tham gia áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moskva, không đóng cửa không phận đối với máy bay Nga sau ngày 24/2 và chào đón du khách Nga.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm