A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiệt hơn trong đề xuất cách tính giá điện mới?

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các Bộ ngành, địa phương, lấy ý kiến cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.

 

 

Bộ Công Thương cho biết biểu giá điện cũ 6 bậc thang, được xây dựng từ năm 2014 hiện nay đã không còn phù hợp. Bộ đề xuất 2 phương biểu giá điện mới, gồm 4 và 5 bậc.

Với phương án 5 bậc thang đang được bộ Công Thương đề xuất Những hộ gia đình sử dụng điện dưới 400 kWh/tháng sẽ được trả thấp hơn so với mức giá điện hiện nay. Ngược lại, những hộ gia đình dùng trên 400 kWh và trên 700 kWh/tháng sẽ phải trả giá cao hơn. Còn với phương án 4 bậc thang, những hộ gia đình dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ được trả giá điện thấp hơn và ngược lại.

Thiệt hơn trong đề xuất cách tính giá điện mới? - Ảnh 1.

Thiệt hơn trong đề xuất cách tính giá điện mới? - Ảnh 2.

"Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới sẽ được giữ ổn định không thay đổi cho phần lớn khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, những người thu nhập thấp sẽ cố gắng làm sao để giá điện không đổi. Và chỉ điều chỉnh giá điện với những khách hàng sử dụng điện lớn. Với cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới sẽ góp phần cho mục tiêu kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả hơn", ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Theo Hội điện lực Việt Nam, việc nâng giá điện với đối tượng khách hàng sử dụng trên 400kWh /tháng không chỉ để kêu gọi tiết kiệm điện, mà còn để hỗ trợ cho những hộ gia đình khó khăn, với mức sử dụng điện dưới 100 kWh/tháng.

"Với xu thế sử dụng năng lượng ngày càng nhiều hiện nay thì số hộ dùng dưới 100 kWh/tháng không quá nhiều, mà đa số khoảng 100-400 kWh/tháng. Trên 400 kWh thì được hiểu là dùng như vậy hơi nhiều nên cần hạn chế lại. Phần phải trả thêm thì dùng trợ giá bù cho đối tượng khó khăn", Giáo sư Trần Đình Long - Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Hội điện lực Việt Nam cho biết.

Như vậy với cả 2 phương án 5 bậc và 4 bậc đang được đề xuất, mức giá điện được giữ ổn định ở phân khúc 100-400 kWh - phân khúc đang được đại đa số các hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng. Giá điện chỉ cao hơn hẳn với phân khúc trên 700kwh, chiếm tỷ lệ khoảng 2% trên tổng số hơn 20 triệu hộ gia đình đang sử dụng điện sinh hoạt hiện nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm