A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Hóa lên tiếng về việc dựng lều cách ly người về quê ăn Tết?

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết lý do xã dựng lều bằng tre nứa cách ly những người về quê ăn Tết được thực hiện theo công văn 4399 của UBND tỉnh.

- Phóng viên: Tại xã Thanh Phong có dựng lều bằng tre nứa để cách ly người dân về quê ăn Tết, trong khi Bộ Y tế có văn bản không cách ly, hướng xử lý của huyện như thế nào?

+ Ông Nguyễn Bá Hùng, Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Như Xuân: Theo quy định của Bộ Y tế vẫn thực hiện theo vùng xanh, vùng đỏ nơi công dân về thời gian đầu. Trong gia đình không thể ở được thì phải đến khu tập trung, thích ứng cho nó phù hợp.

- Nhiều người đánh giá làm như thế là cứng nhắc, phản cảm?

+ Cái này phải đi vào thực tế, những người họ về từ vùng đỏ, trong khi điều kiện gia đình họ không thể ở được, vì đồng bào miền núi điều kiện còn khó khăn, nhà thường không có phòng riêng để ở, theo dõi cách ly được. Chính vì thế xã và người dân phải thống nhất làm cái đó (dựng lều), chứ địa phương còn nhiều khó khăn, lấy đâu tiền để làm những khu cách ly khang trang. Thôi thì có sao dùng vậy.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo Covid-19 huyện Như Xuân thông tin

- Nhưng Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị không cách ly, thưa ông?

+ Bây giờ phải thực hiện theo văn bản của tỉnh, quyết định 4399 (Quyết định 4399 ngày 5-11-2021 – PV). Tinh thần là vì an toàn của người dân, mỗi địa phương có cách xử cho nó phù hợp, trên tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh là thế.

Người ta đi về từ "vùng đỏ", thời gian đầu họ cũng phải được theo dõi, hạn chế tối đa sự lây lan. Nếu ở cùng gia đình lỡ lây nhiễm ra cộng đồng thì thôi rồi, nên giải pháp của chúng tôi cũng có thích ứng một tí.

Các địa phương áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 25-1, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện tại Thanh Hóa đang thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo 289 ngày 23-12-2021. Đây là chỉ đạo mới, gần nhất của tỉnh, theo đó người trở về từ vùng đỏ (vùng 4) mà chưa tiêm vắc-xin sẽ thực hiện cách ly tập trung hoặc tại nhà 14 ngày.

Giám đốc Sở Y tế cho rằng sự việc tại xã Thanh Phong, huyện Như Xuân là do xã làm quá mức cần thiết, và việc này huyện sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. "Thực tế nhiều xã làm quá mức cần thiết so với chỉ đạo của huyện. Ngày mai (26-1) tỉnh sẽ họp trực tuyến, chúng tôi cũng sẽ phải thông tin để điều chỉnh các địa phương"- ông Hùng thông tin.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm