A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Taliban cấm phụ nữ đóng phim

 Chính quyền Taliban đã ban hành một loạt các quy định đối với ngành truyền thông Afghanistan, bao gồm cấm các bộ phim truyền hình có sự tham gia của các diễn viên nữ và yêu cầu nữ phát thanh viên khi đưa tin phải mặc khăn trùm đầu hijab.

Cụ thể, chính quyền Taliban đã ban hành 9 quy tắc, chủ yếu tập trung vào việc cấm bất kỳ phương tiện truyền thông nào đi ngược lại "các giá trị Hồi giáo hoặc Afghanistan".

Một số sắc lệnh đã được nhắm mục tiêu cụ thể vào phụ nữ, một động thái có thể gây ra mối quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

"Những bộ phim truyền hình hoặc những chương trình có phụ nữ đóng phim không nên được phát sóng", hãng tin Reuters trích lại một trong các quy định.

Mặc dù các quan chức Taliban luôn công khai đảm bảo với phụ nữ Afghanistan và cộng đồng quốc tế rằng các quyền của phụ nữ sẽ được bảo vệ kể từ khi phong trào này lên nắm quyền vào ngày 15/8, nhưng những quy định mới ban hành cho thấy tư tưởng phân biệt giới tính vẫn tác động tới các chính sách của Taliban.

Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban, phụ nữ không được đi học và đi làm, nếu ra đường sẽ phải có một người thân là nam giới đi cùng.

Trong một động thái khác, Mỹ đã cử Đại diện đặc biệt về Afghanistan Tom West dẫn đầu phái đoàn tới Qatar để nối lại đàm phán với Taliban, trong đó sẽ giải quyết các vấn đề gồm cuộc chiến chống khủng bố, cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan cùng nhiều vấn đề khác.

Hai bên sẽ thảo luận "các lợi ích quốc gia quan trọng", bao gồm các hoạt động chống khủng bố ngăn chặn tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và nền kinh tế bị tàn phá của Afghanistan, cũng như lộ trình an toàn đưa những công dân Mỹ và Afghanistan từng làm việc cho Washington trong 20 năm qua ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Lần tiếp xúc đầu tiên giữa Mỹ và chính quyền Taliban đã diễn ra từ ngày 9-10/10 ở thủ đô Doha của Qatar, trong đó bàn tới việc chính quyền Taliban tiếp quản các mối quan hệ trước đó của Afghanistan.

Bắc Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm