A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Slovenia sẽ có nữ tổng thống đầu tiên

Ngày 13/11, truyền thông Slovenia đưa tin bà Natasa Pirc Musar, một ứng cử viên độc lập, đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ sau khi kiểm đếm 98% số phiếu bầu, bà Musar giành được 54% số phiếu bầu, trong khi ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Slovenia trung hữu đối lập, chỉ giành được 46% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, cử tri Slovenia cùng ngày đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Tại vòng 1, hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất là ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, và ứng cử viên độc lập, luật sư Natasa Pirc Musar.

Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ ngay trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử diễn ra ngày 23/10 nên phải bước vào vòng 2.

Bà Musar, 54 tuổi, là một cựu nhà báo và một luật sư có ảnh hưởng, từng làm việc tại Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Slovenia.

Dự kiến, bà Musar sẽ nhậm chức vào ngày 23/12 khi nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Borut Pahor kết thúc. Tổng thống mới của Slovenia sẽ có nhiệm kỳ 5 năm.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm