A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Reuters: Đảng Cộng hòa giành lại 5 ghế ở Hạ viện từ tay đảng Dân chủ

Đây vốn là 5 ghế do người Dân chủ kiểm soát ở Hạ viện và cũng là số ghế tối thiểu mà đảng Dân chủ đã có để duy trì đa số trước đảng Cộng hòa. Hạ viện nhiệm kỳ trước có 219 nghị sĩ Dân chủ, 211 nghị sĩ Cộng hòa và 5 ghế trống.

 

Reuters: Đảng Cộng hòa giành lại 5 ghế ở Hạ viện từ tay đảng Dân chủ

Theo dự báo của Edison Research, khi các cuộc bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ kết thúc, đảng Cộng hòa đã thành công trong việc giành lại 5 ghế vốn từng do người Dân chủ nắm giữ ở Hạ viện. Nếu lợi thế này được duy trì, người Cộng hòa sẽ chiếm đa số trong Hạ viện và có thể làm tê liệt các chương trình lập pháp của ông Biden.

Tuy nhiên, vẫn còn tới gần 200 ghế trong số 435 ghế của Hạ viện chưa chính thức công bố kết quả. Có một phần trong số này là cuộc đua giữa Hạ nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa với ứng viên của đảng Dân chủ. Điều đó cho thấy người Dân chủ vẫn có khả năng lật lại thế cờ.

Reuters: Đảng Cộng hòa giành lại 5 ghế ở Hạ viện từ tay đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Thượng viện (Senate) và Hạ viện (House) Mỹ.

Trước đó, đảng Cộng hòa cũng đã có thành tích tốt trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ. Theo thăm dò của Edison Research, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Tim Scott ở Nam Carolina và Todd Young ở Indiana sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Fox News cũng dự đoán Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul sẽ tái đắc cử ở Kentucky nhưng Peter Welch của đảng Dân chủ sẽ giành ghế tại Vermont.

Với các cuộc thăm dò ban đầu ở 6 bang chiến trường, cán cân quyền lực ở Thượng viện Mỹ nhiều khả năng sẽ không đổi với số thượng nghị sĩ là 50-50 chia đề cho cả 2 đảng. Nếu điều này xảy ra, người Dân chủ vẫn sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ nhờ lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris, người đồng thời cũng là Chủ tịch Thượng viện Mỹ.

Reuters: Đảng Cộng hòa giành lại 5 ghế ở Hạ viện từ tay đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Toàn cảnh bầu cử giữa kỳ Mỹ, tính tới 11h45 ngày 11/9 theo giờ Hà Nội.

Trong đợt bầu cử này, người Mỹ sẽ bỏ phiếu 35 ghế Thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện. Nhiều người cho rằng đảng Cộng hòa có thể giành được 5 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Trong khi đó, cuộc đua ở Thượng viện sẽ được quyết định với kết quả ở Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng có thể sẽ không được biết sớm.

Theo dữ liệu bầu cử, có 46 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Các quan chức tiểu bang cảnh báo sẽ cần thời gian để có thể đếm tất cả những lá phiếu đó. Quyền kiểm soát Thượng viện có thể sẽ không được định đoạt cho tới ngày 6/12, thời điểm bang Georgia tìm được người chiến thắng trong trường hợp không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Bị thúc đẩy bởi lo ngại lạm phát cao và vấn đề tội phạm, các cử tri cho thấy họ sẵn sàng chấp nhận một kỷ nguyên chia rẽ ở Washington, bất chấp những cảnh báo từ đảng Dân chủ về sự xói mòn quyền phá thai cũng như cái họ gọi là chuẩn mực dân chủ. Tuy nhiên, cuộc thăm dò mà Edison Research thực hiện cho thấy lạm phát và quyền phá thai là những vấn đề hàng đầu mà các cử tri Mỹ quan tâm.

Cụ thể, nhiều cử tri cho biết họ cảm thấy thất vọng khi mức lạm phát lên tới 8,2%, mức cao nhất trong 40 năm. “Nền kinh tế thật tồi tệ. Tôi đổ lỗi cho chính quyền hiện tại về điều đó”, cử tri Bethany Hadelman, người tuyên bố bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa ở Alpharetta, Georgia, cho biết.

Tội phạm gia tăng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm ở New York, nơi thống đốc đảng Dân chủ đương nhiệm Kathy Hochul đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ của đối thủ đảng Cộng hòa Lee Zeldin.

John Delsanto, 35 tuổi, làm việc trong lĩnh vực luật pháp, cho biết anh đã bỏ phiếu cho Zeldin. “Chúng ta có những tên tội phạm liên tiếp lặp lại tội ác của chúng. Họ vào tù, ra tù sau đó vài giờ hoặc ngày hôm sau”, Delsanto chia sẻ về lý do muốn thay đổi.

Ở thời điểm hiện tại, các quan chức Mỹ cho biết họ không nhận thấy bất cứ mối đe dọa cụ thể hoặc đáng tin cậy nào có thể phá vỡ cơ sở hạ tầng bầu cử. Các quan chức địa phương báo cáo những sự việc đơn lẻ như đe dọa đánh bom ở Louisiana, thiếu giấy ở Quận Luzerne, Pennsylvania và một trang web bị sập ở Quận Champaign, Illinois.

Tại Maricopa County, Arizona - một chiến trường quan trọng, các quan chức cho biết họ đang sửa máy bị trục trặc nhưng cam kết mọi lá phiếu của cử tri đều sẽ được tính.

Điều gì sẽ xảy ra khi đảng Dân chủ đánh mất Hạ viện

Trong trường hợp người Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, họ có thể ngăn chặn các chương trình nghị sự mà người Dân chủ ưu tiên như quyền phá thai và biến đổi khí hậu. Đảng Cộng hòa cũng có thể bắt đầu tranh luận về trần nợ quốc gia của Mỹ, điều có thể làm rung chuyển thị trường tài chính. Ngoài ra, họ cũng có thể khởi động các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình đương kim Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa cũng có quyền chặn viện trợ cho Ukraine nếu họ có thể giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ. Một thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền sẽ có ảnh hưởng đối với các đề cử tư pháp của ông Biden, bao gồm bổ nhiệm các vị trí còn khuyết của Tòa án Tối cao, tăng cường sự chú ý vào tòa án đang ngày càng bảo thủ.

Tuy nhiên, giá cả tăng cao khiến nhiều cử tri cảm thấy không hài lòng, ngay cả khi thị trường việc làm mạnh nhất trong lịch sử. Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy chỉ có 39% người Mỹ tán thành cách ông Biden điều hành nước Mỹ. Thậm chí, một số ứng viên đảng Dân chủ còn cố tách mình khỏi Nhà Trắng khi sự ủng hộ dành cho ông Biden giảm sút.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump không vượt trội. Chỉ 41% số người được hỏi nói rằng họ có thiện cảm với ông.

Hiện tại, ông Donald Trump đang phát tín hiệu cho thấy sẽ quay trở lại cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ nhiệm kỳ tới. Ông tuyên bố sẽ đưa ra “thông báo lớn” vào ngày 15/11, sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kết thúc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm